Gián sấy khô để chuẩn bị bán cho các công ty dược. |
Bích Ngọc
Gần đây, ở Trung Quốc, loài côn trùng vốn gây bao
khiếp đảm cho con người - gián - bỗng dưng “lên ngôi”. Loài gián không
chỉ được người Trung Quốc chế biến thành những món ăn đặc sản, còn được
sử dụng như một thần dược làm đẹp!
Gián “lên ngôi” - trở thành “thần dược” để chữa bệnh và làm đẹp
Hiện nay, nông dân Trung Quốc đang làm giàu nhờ một loài côn trùng gớm
ghiếc - loài gián. Giá bán nửa cân gián khô vào khoảng 20 đô la (tương
đương hơn 400.000 VND). Gián đang được ngành dược Trung Quốc “ưu ái”,
dùng để bào chế thuốc hoặc sản xuất mỹ phẩm.
Phóng viên của tờ tin tức Los Angeles Times (Mỹ) đã trực tiếp đến thăm
một nông trại trước đây dùng để nuôi gà nhưng giờ đây đã được sửa chữa
lại để… nuôi gián ở thành phố Tế Nam.
Khi vào thăm “nông trại chăn nuôi gián”, những người thần kinh vững
nhất cũng phải khiếp đảm khi nhìn thấy những đàn gián đông đúc bay tới
bay lui giữa những tấm kim loại xếp san sát nhau để dùng làm nơi ẩn náu
ít ánh sáng mà loài gián vốn ưa thích.
Anh Vương - chủ trang trại nuôi gián - vui vẻ trấn an đoàn phóng viên
đang hốt hoảng: “Không có gì phải sợ cả. Chính chúng đã đem lại cơ
ngơi, tài sản cho tôi đấy”, anh Vương nhìn lũ gián âu yếm và để mặc cho
những con gián nghịch ngợm chui cả vào áo mình.
Anh Vương - chủ trang trại nuôi gián - |
Hiện tại, người đàn ông 43 tuổi này là chủ của loạt trang trại nuôi
gián lớn nhất Trung Quốc với ước tính số lượng lên tới… 10 triệu con.
Anh thường bán gián cho các công ty dược trong nước và nước ngoài cũng
như các công ty sản xuất mỹ phẩm.
Gián vốn được coi là loài côn trùng giàu protein, vì vậy, sử dụng
gián làm nguyên liệu chế biến thuốc và mỹ phẩm là một giải pháp hiệu quả
giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.
Anh Vương bắt đầu mở nông trại nuôi gián từ năm 2010, từ đó đến nay,
giá gián khô ngày càng tăng, ban đầu chỉ 2 đô la/nửa cân nhưng giờ đã
tăng lên 20 đô la/nửa cân bởi các nhà sản xuất ngày càng quan tâm tới
loại nguyên liệu đặc biệt này. Không ít công ty còn tích trữ gián khô để
phục vụ sản xuất lâu dài.
“Ban đầu tôi cũng nuôi lợn, nuôi gà nhưng lợi nhuận ít quá. Từ khi
chuyển sang nuôi gián thì khác hẳn, đầu tư 1, thu về gấp những 7-8 lần”,
anh Vương chia sẻ.
Đặc sản… gián rán giòn
Hoạt động nuôi gián hiện phổ biến nhất ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ở
đây có hẳn một Viện Nghiên cứu Côn trùng vốn từ lâu đã có nhiều công
trình bàn về tác dụng của loài gián. Giáo sư Lưu, một nhà nghiên cứu lâu
năm tại viện cho biết ông từng bị hói nhưng sau khi sử dụng một loại
sản phẩm dành cho tóc được chiết xuất từ gián, tóc ông đã mọc dày trở
lại.
Những thử nghiệm đối với mặt nạ gián cũng được ông tình nguyện tiên
phong sử dụng và mấy năm trở lại đây, da ông không hề có thêm nếp nhăn
nào, ngược lại càng ngày càng đẹp hơn. Những khẳng định này của ông Lưu
tuy chưa được giới khoa học công nhận rộng rãi nhưng rõ ràng đã nhen
nhóm cho một ngành “chăn nuôi” mới phát triển tại đây.
Thưởng thức Đặc sản… gián rán giòn |
Ở Sơn Đông, người dân dường như đã trở nên quá thân quen với loài
gián, họ bắt đầu có những “sáng tạo” không thể tưởng tượng nổi. Nhiều
người nông dân ban đầu khi nuôi gián chỉ nghĩ sẽ bán cho những người
nuôi cá hoặc gia súc, ít ai dám nghĩ rằng gián sẽ có một ngày trở thành
món ăn… ngon và bổ dưỡng cho người.
Vốn đã quen với các món ăn làm từ châu chấu, giờ đây, người dân ở
tỉnh Sơn Đông bắt đầu chế biến những món mới từ gián. Anh Vương hiện nay
không chỉ bán gián cho các công ty dược phẩm và mỹ phẩm, anh còn bán
chúng cho một nhà hàng gần đó.
Ở đây, họ có món gián rán giòn. Anh cho biết không ít vị khách đến đây đã bắt đầu “nghiện” món này và coi đó là đặc sản mới.
Bích Ngọc
Theo Los Angeles Times
0 nhận xét:
Đăng nhận xét