“Bánh canh Trảng Bàng” |
Tin
hầu hết các cơ sở làm bún, bánh canh dùng thuốc tẩy trắng có thể gây
ung thư đã khiến người dân hoang mang, lo sợ. Không chỉ người tiêu thụ
từ nơi khác đến, người dân địa phương dọa sẽ tẩy chay sản phẩm sản xuất
tại “quê mình.”
Báo Thanh Niên cho
biết, sáng ngày 21 tháng 6, ông Trần Văn Bé, giám đốc Sở Y Tế tỉnh Tây
Ninh nói sẽ mở cuộc “càn quét” các cơ sở làm ăn phi pháp để ngăn chận
tình trạng trên.
Ông Trần Văn Bé cho hay, đã chỉ thị các đơn vị
thẩm quyền mở các đợt kiểm soát, lấy mẫu của các cơ sở sản xuất trong
địa phận tỉnh để xét nghiệm “định lượng” các loại hóa chất chứa trong
bún và bánh canh.
Ông Trần Văn Bé xác nhận tin nói trước đó, Chi
Cục An Toàn-Vệ Sinh Thực Phẩm tỉnh Tây Ninh phát giác đến 88% cơ sở sản
xuất sử dụng chất tẩy trắng và hàn the để cọng bún và bánh canh trắng
nuốt và... dai.
Ðáng nói là sau cuộc kiểm soát, tỉnh Tây Ninh vẫn chưa đủ cơ sở để phạt vạ vì “chưa kết luận được hàm lượng hóa chất độc hại trong bún và bánh canh.”
Trong khi đó, rất
nhiều cư dân thị xã Tây Ninh tỏ ra hoang mang vì tin trên. Sáng ngày 21
tháng 6, bà Trần Thị Mãi, ngụ tại phường 1 cho biết đã mua một bọc bánh
canh ở chợ mà bà nghi tẩm đầy hàn the, thuốc tẩy, cả thuốc bảo quản.
Bà
này nói rằng đã mua bọc bánh canh từ trưa hôm trước mà mãi đến trưa hôm
sau vẫn còn tươi, ngon. Nhiều cư dân khác lắc đầu ngao ngán, nói sẽ
“không bao giờ dám đụng đến món bánh canh, bún của thị xã Tây Ninh sản
xuất.” Người khác thì nói rằng “không biết thì thôi, chứ biết rồi thì
quá sợ.”
Ðiều đáng lo là tỉnh Tây Ninh hiện có “phố” bánh canh
Trảng Bàng nổi tiếng nằm dọc quốc lộ, thu hút đông đảo du khách ghé lại
mỗi ngày. Một số công ty du lịch nói rằng trong tour đi thăm tòa thánh
Tây Ninh và nhất là tour du lịch Cambodia từ nhiều năm nay, đều đưa du
khách đến “thưởng thức” món bánh canh Trảng Bàng.
Bánh canh Tây
Ninh chứa đầy thuốc tẩy trắng, hàn the... chắc chắn đe dọa uy tín của
thương hiệu “Bánh canh Trảng Bàng” nổi tiếng lâu nay của địa phương này.
(PL)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét