Những
ngày này, ở Việt Nam thay vì rộn ràng với không khí đón Tết, thì mọi
người lại hoang mang với chuyện ăn uống sau câu phát ngôn của Bộ trưởng Y
tế:”Không ăn cũng chết, mà ăn thì chết dần chết mòn”
Tết là mùa ‘ăn-chơi’. ‘Chơi’ thì không có tiền, mà ‘ăn’ thì đụng đâu cũng gặp thực phẩm độc hại.
Thật khó hiểu,
khi có tới gần 456,000 cuộc kiểm tra về an toàn thực phẩm trong 10 tháng
đầu năm 2013 (có nghĩa là nếu tính cả năm 2013 thì con số các cuộc kiểm
tra còn hơn thế nữa) nhưng thực phẩm bẩn, độc hại, ảnh hưởng trực tiếp
đến sức khoẻ người dân vẫn cứ...nhởn nhơ trà lan khắp thị trường! Nhiều
đến nỗi bây giờ mọi người cứ như bị tung hoả mù, không biết đâu là thực
phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn.
Theo các số liệu thống kê từ các cuộc kiểm tra về vệ sinh an toàn
thực phẩm, trong hơn 24.000 mẫu thực phẩm được giám sát, có đến 45,3%
mẫu bị nhiễm bào tử nấm mốc; tỉ lệ nhiễm các vi khuẩn gây tả và ngộ độc
thực phẩm cũng khá cao như nhiễm Coliforrms 26,5%, E.coli 18,4%,
Pseudomonas aeruginosa 18%.
Về ô nhiễm hóa học, mẫu dương tính với aldehyde (chất tự sinh trong
quá trình lên men rượu có khả năng gây suy nhược thần kinh) chiếm tỉ lệ
hơn 78,2%; dầu đang chiên rán có độ ôi khét là 22,8%; 12,2% mẫu nhiễm
cyclamete; 8,4% mẫu có hàn the; 7,9% mẫu có chất methanol và hóa chất
"ngâm xác" formol chiếm 4% mẫu.
Một trong những nạn nhân bị ngộ độc rượu. Hình: thanhnien.com.vn |
Rượu là món không thể thiếu trong dịp lễ Tết, và đối với người
nghèo thì rượu lại là ‘thuốc quên đời’ mà họ uống hàng ngày. Tất nhiên
là những thứ rượu rẻ tiền. Nhưng trong năm 2013, theo một thứ trưởng Bộ Y
tế VN, ‘nóng’ chính là các vụ ngộ độc về rượu khiến 36 người phải đi
cấp cứu, 14 người chết. Ông thứ trưởng này còn cho biết trung bình mỗi
người dân Việt Nam uống 5 lít rượu và 20 lít bia một năm. Và với tửu
lượng như vậy, thì ngộ độc rượu khó suy giảm.
Tình trạng thực
phẩm bẩn, độc hại tràn lan, càng nhiều hơn vào dịp cuối năm, và Tết
nguyên đán sắp tới, là do đâu, nếu không phải do sự quản lý quá lỏng lẻo
của những cơ quan hữu trách về vệ sinh an toàn thực phẩm?
Cũng theo thống kê, trong gần 456,000 cuộc kiểm tra các cơ sở sản
xuất và kinh doanh thực phẩm, phát hiện hơn 95,200 cơ sở vi phạm, nhưng
số bị xử phạt chỉ gần 6,500 cơ sở. Có nghĩa là hơn 9,000 cơ sở vi phạm
kia vẫn ‘ung dung tự tại’, tiếp tục vi phạm và đưa ra ngoài thị trường
bán cho người dân những loại thực phẩm không an toàn, thiếu vệ sinh?
Ngay cả những cơ sở vi phạm bị xử phạt, thì việc xử phạt cũng như
‘phủi bụi’, như nguyên văn lời thứ trưởng Bộ tài chính dùng “Xử phạt như
phủi bụi khó dẹp thực phẩm bẩn”, rồi bà cho rằng ‘kiểm tra nhiều, xử
phạt lắm nhưng tình hình đâu vẫn hoàn đó’. Còn Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp-Phát triển nông thôn thì ví von cách kiểm tra an toàn vệ sinh
thực phẩm như ‘kiểu trả bài’.
Thực phẩm tươi sống không đảm bảo vệ sinh đang là nỗi lo của người dân trong dịp tết. Nguồn hình: sggp.org.vn |
Với kiểu quản lý như vậy, chuyện gì có thể xảy ra, đã xảy ra. Hàng
loạt vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong do dùng thực phẩm bẩn đã xảy
ra trong năm 2013, và dự báo sẽ không chấm dứt vào mùa giáp Tết, sau
Tết.
Dịch cúm gia cầm
nguy hại là thế, nhưng việc kiểm soát dịch bệnh cũng rất lỏng lẻo. Theo
Bộ trưởng Nông nghiệp VN, virus cúm gia cầm vẫn đang lưu hành mạnh trên
đàn gà, vịt, có nguy cơ tiếp tục bùng phát các ổ dịch bệnh cúm A/H5N1
trên các đàn gia cầm, thuỷ cầm, và lây bệnh sang người trong thời tiết
thuận lợi của mùa đông-xuân này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người ‘nổi
tiếng’ với những câu nói gây sốc, tiếp tục gây sốc bằng sự chối bỏ trách
nhiệm, khi cho rằng chống thực phẩm bẩn không chỉ là việc của ngành y
tế, cũng không chỉ là trách nhiệm của 3 bộ: Y tế, Nông nghiệp-phát triển
nông thôn, và Công Thương mà còn chính quyền địa phương cũng phải
‘gánh’.
Thật ra Luật An toàn vệ sinh thực phẩm đúng là có quy định 3 bộ
cùng có trách nhiệm quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Ở Việt Nam, mỗi
bộ luật ra đời còn phải chờ nghị định, nghị định ban hành còn phải chờ
thông tư hướng dẫn, có thông tư hướng dẫn rồi, đôi khi còn...lập lờ,
lung tung, mâu thuẫn, khó hiểu. Với những quy định có sự phối hợp của
nhiều bộ, ngành thì càng phải có một văn bản pháp nhân về sự phối hợp
các bên, gọi là ‘thông tư liên tịch’.
Người dân không có tiền vô quán, nhà hàng sang trọng, bị gán cho cái tội 'ăn uống ngoài vỉa hè'. Trong hình: Một trong những hàng quán vỉa hè. Nguồn: webphunu.net |
Riêng Luật An toàn vệ sinh thực phẩm thì ra đời vào năm 2010, nhưng
cho đến nay thông tư về sự phối hợp giữa 3 bên vẫn chưa được ban hành.
Lợi dụng lỗ hổng này, các bộ, ngành mạnh bên nào bên đó làm. Làm sai
cũng được, mà không làm cũng ok. Đâu ai bắt bẻ gì đâu! Đó cũng chính là
lý do mà Bộ Y tế có cái cơ để ‘đẩy quả bóng trách nhiệm’ đi lung tung.
Không chỉ ‘đẩy cây’ cho các bộ khác, bà bộ trưởng Y tế còn chỉ
trích...người dân bằng câu nói "Hãy thử hình dung, bàn thấp chỉ 50cm,
ghế cũng thấp. Kèm theo đó là bụi bặm, chặn lối giao thông, rửa bát đũa
trong cái sô... trông mất mỹ quan và mất vệ sinh. Tôi không hiểu sao
người dân thành phố mình vẫn ngồi ăn!" (Tường thuật của PV của báo
hn.24h.com.vn tại một cuộc họp ở Hà Nội về vệ sinh an toàn thực phẩm.)
Cũng trong cuộc
họp về an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Bộ trưởng Y tế nói:”Không ăn cũng
chết, mà ăn thì chết dần, chết mòn. Vấn đề an toàn thực phẩm rất phức
tạp, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước cũng lo lắng vì sự nhiễm độc
mãn tính dẫn đến suy kiệt sức khoẻ và giống nòi".
Người đứng đầu ngành y tế nhận định như vậy thì người dân còn gì để nói nữa, vì...kiểu gì cũng chết mà!
Dương Phùng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét