Rau
củ quả tươi đóng vai trò quan trọng vì chứa vitamin, khoáng chất và
chất xơ... vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, sử dụng rau củ quả tươi như thế nào cho đúng cách trong chế biến vẫn là điều mà nhiều người còn băn khoăn.
Giá trị dinh dưỡng từ rau củ quả tươi
Rau quan trọng ở chỗ cung cấp chất xơ.
Mặc dù chất xơ này không tiêu hóa hoặc hấp thu được nhưng làm có tác
dụng làm tăng nhu động ruột, chống táo bón. Đây là điều rất quan trọng
trong việc tránh hấp thu chất có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất xơ còn
thúc đẩy sự hấp thu của cơ thể đối với 3 nhóm thức ăn là đạm, béo,
đường.
Bên cạnh đó, rau củ quả còn chứa các
loại vitamin và chất khoáng rất cần cho sự phát triển của trẻ em, góp
phần phòng chống các bệnh nhiễm trùng, tim mạch và ức chế sự phát triển
khối u ác tính. Chính vì vậy, theo nghiên cứu, mỗi ngày chúng ta cần
cung cấp cho cơ thể 400g rau củ quả. Muốn rau còn đầy đủ các chất, tốt
nhất nên ăn sống. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo rằng, trong bữa ăn ít
nhất có một loại còn sống như dưa leo, cà chua... và nên ăn 2-3 loại
trong một bữa ăn.
Mẹo xử lý rau củ quả đảm bảo dinh dưỡng
Rửa rau: Rau củ quả
tươi là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển, cũng như tiềm ẩn
nguy cơ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật. Cách đơn giản và bảo đảm vệ
sinh an toàn nhất là rửa rau dưới vòi nước sạch và chảy mạnh.
Với loại rau xanh có lá to:
bạn hãy cẩn thận bóc tách và rửa từng cọng rau, từng lá rau, rửa bề mặt
bên này rồi đến bề mặt bên kia một cách nhẹ nhàng, không nóng vội.
Với các loại rau có lá nhỏ: phải rửa trong chậu với nước sạch nhiều lần. Sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.
Quả tươi: thì sau khi
rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, dùng khăn giấy sạch để lau khô nhằm
loại bỏ vi khuẩn còn lại, trước khi ăn nên gọt vỏ.
Chế biến: Không "tích
trữ" rau trong tủ lạnh quá lâu. Không ít người có thói quen 1 tuần đi
chợ 1 lần, thức ăn sẽ được để trong tủ lạnh ăn dần. Cách làm này vừa
thuận tiện lại tiết kiệm thời gian nhưng bạn có biết: cứ sau 1 ngày, rau
xanh mất đi 1 lượng lớn chất dinh dưỡng.
Xào rau nhỏ lửa tuy làm cho
rau không có màu xanh bắt mắt nhưng nấu xào ở ở nhiệt độ cao thì các
loại vitamin C, B1 sẽ rất dễ hòa tan và bay hơi hết. Vì vậy khi chế biến
các món rau xào nên vặn nhỏ lửa, thêm chút dấm để giữ lại lượng
vitamin. Có 1 số loại rau dùng tốt nhất khi ăn sống như dưa chuột, cà
chua, v.v...
Hãy ăn ngay sau khi vừa chế biến:
Chỉ gắp rau ra khỏi xoong chảo khi đến giờ ăn để giữ nóng nhưng như vậy
thì công sức bạn bỏ ra cho món ăn đó cũng gần như vô nghĩa, vì hầu hết
các chất dinh dưỡng trong rau đã tan hết. Cách tốt nhất là hãy thưởng
thức ngay sau khi vừa chế biến xong, vừa giúp bạn cảm nhận được hương vị
ngon nhất lại có lợi cho cơ thể.
Khi xào, nấu rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau đã được tan ra trong canh, không uống nó thì thật là lãng phí.
Theo Dân Trí
0 nhận xét:
Đăng nhận xét