Ads 468x60px

Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

Hà Nội: Ngâm thuốc tẩy, biến mực thối thành mực tươi

Mực thối mua về trữ trong nhà kho với giá rẻ.
(Hình: báo Dân Trí)
Kiểm soát bất ngờ khu vực buôn bán thủy hải sản của chợ Long Biên sáng sớm 15 tháng 4, 2014, công an quận Ba Ðình bắt quả tang hành “vi phù phép,” biến mực thối thành mực tươi trước khi tung ra chợ bán. 
Theo báo Dân Trí, công an mở đợt bố ráp đã tìm thấy tại kho G2 khu vực chợ Long Biên có nhiều thùng phi lớn đựng hóa chất tẩy rửa, đang ngâm một lượng khoảng 150 kg. Bên cạnh đó còn có hàng trăm kí lô mực đã bốc mùi hôi tanh, đang được chuẩn bị tuôn vào thùng đựng hóa chất.
Một nhân viên khu vực thủy sản tên Vũ Mạnh Cầm, 22 tuổi, cư dân tỉnh Hưng Yên thú nhận, đã ngâm hàng chục kí lô mực thối vào thùng đựng hóa chất để khử mùi tanh. Ông này nói rằng, chỉ cần ngâm một thời gian chừng 30 phút, mùi hôi thối tiêu tan, mực cũng đổi màu từ tím ngắt biến thành tươi chong.
Ông Cầm cho biết, hóa chất được sử dụng là loại oxy già được sử dụng trong ngành kỹ nghệ. Loại hóa chất này được đổ vào thùng phi lớn, pha với nước. Chỉ trong vòng 30 phút, đảo đều bằng một cây gậy sắt, mực ôi vàng biến thành mực tươi trắng được vớt ra, chở đến chợ Long Biên. 
Mực thối thành mực tươi rói, được tung ra chợ
bán với giá cao gấp 4 lần. (Hình: báo Dân Trí)

Ông Cầm thú nhận đang làm thuê cho chủ cơ sở tên Ngô Thị Nụ, 46 tuổi, cư dân phường Bạch Ðằng, quận Hai Bà Trưng. Bà Nụ nhìn nhận đã dùng hóa chất ngâm để tẩy trắng mực. Ðể không bị phát giác, bà Nụ yêu cầu nhân viên phải hạ cửa cuốn nhà kho khi làm việc.
Bên trong nhà kho, công an quận Ba Ðình còn tìm thấy 750 kg mực ống đã bốc mùi, và 150 kg đang được ngâm hóa chất trong thùng phi. Bà Nụ còn khai mua mực thối tẩm hóa chất thành mực tươi rồi bán ra chợ với giá cao gấp bốn lần.
Dư luận cho rằng lâu nay chỉ có người dân phát giác hành vi làm ăn gian dối, lừa đảo của người bán các loại thủy hải sản, thịt tươi. Chính vì cảnh sát ít khi nhúng tay tìm bắt mà các chủ cơ sở ngâm thực phẩm trong hóa chất không từ bỏ một thủ đoạn nào để biến thực phẩm thối thành tươi trước khi tung ra thị trường. Ðây là loại hóa chất độc hại, tàn phá sức khỏe của người tiêu thụ, dần dần gây bệnh ung thư. (PL)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét