Chi nhánh Công ty TNHH Ngọc Sương. (Hình: Vietnamnet) |
Để
kiếm lời, người buôn bán gà vịt, từ bán sỉ đến bán lẻ cũng đều bơm tạp
chất vào con vật cho nó tăng trọng lượng, cân nặng hơn thì bán được
nhiều tiền hơn. Chỉ người tiêu thụ là thiệt.
Trong một ký sự
điều tra hôm Thứ Năm 22-1-2015, Vietnamnet cho hay, có một cơ sở đầu mối
ở tỉnh Long An “Tên đầy đủ của chợ này là “Xưởng giết mổ gia cầm, thủy
cầm Ngọc Sương”, địa chỉ ở ấp Phú Thành, xã Phước Lý, H. Cần Giuộc”.
Tại nơi này “người bán vô tư bơm tạp chất là nước và bã đậu vào diều
của gà, vịt rất công khai, mặc dù luôn có hai cán bộ thú y túc trực
24/24.”
Khu chợ gà vịt Ngọc Sương có hai bộ phận khác nhau. Một bộ phận làm
thịt gà vịt dây chuyền, cho vào bịch rồi chở bằng xe tải đi bỏ mối. Một
bộ phận bán gà vịt sống phần lớn cho các người bán lẻ đến mua rồi mang
tới bán ở các chợ vùng phụ cận Long An và Sài Gòn.
Theo nguồn tin, chợ này hoạt động suốt 24/24 giờ, là nơi tập trung gà
vịt của dân quanh vùng được các lái buôn cấp 1 vận chuyển đến bán cho
người trong chợ. Tại nơi đây, người bán sỉ bơm tạp chất một lần rồi sau
đó người bán lẻ lập lại “công đoạn” này khi bày bán ở chợ.
“Ở đây họ bơm công khai, mặc dù có cán bộ thú y. Mỗi con gà sẽ bơm 1
lạng, vịt 2 lạng bã đậu, chỉ tội cho tụi tui, mua bị họ bơm thì về trước
khi ra chợ chúng tôi cũng bơm thêm để bù vào không thì lỗ sặc máu...”
Một lái buôn tên H. ở quận Bình Tân kể.
Thuật lại công đoạn buôn bán gian dối qua lời người trong cuộc,
VietnamNet cho hay “Thời gian bơm (tạp chất) phụ thuộc vào các lái buôn
gà cấp 1 tới giao sỉ. Trước khi chuyển gà (hoặc vịt) từ lồng của lái
buôn cấp 1 vào lồng của lái buôn ở chợ Ngọc Sương, mỗi con gà (hoặc vịt)
sẽ được công nhân bơm tạp chất như sau: lúc bắt gà (hoặc vịt) từ xe của
đại lý bỏ qua lồng của mình, một công nhân vạch mỏ con gà, một người
khác cầm sẵn dụng cụ (được chế bằng chai nước rửa chén, hoặc chế từ ống
nhựa thành một cái bơm như bơm xe đạp) nhét sâu ống nhựa vào miệng gà và
bóp mạnh (hoặc nhấn bơm), lập tức tạp chất sẽ vào thẳng diều gà.”
“Riêng vịt có cổ họng lớn thì dụng cụ “thổi” là cái phễu, phần đầu
được gắn ống nhựa to bằng ngón tay cái. Mỗi khi “thổi”, ống nhựa cắm sâu
vào diều vịt, cứ thế từng ca tạp chất múc đổ vào phễu, chảy thẳng vào
diều vịt với thời gian chỉ vài giây.”
Cắm ống sâu tận diều vịt rồi... múc tạp chất đổ vào phễu. (Hình: VietnamNet) |
Giá bán trên thị
trường hiện tại, gà khoảng 75 – 80,000đ/kg, vịt đồng giá với gà, nhưng
vịt trắng chưa đến 40,000đ/kg. Trong chợ có khoảng 20 người bán sỉ gà
vịt, mỗi người bán hàng trăm con mỗi ngày. Tính trung bình một ngày (chỉ
tính riêng tạp chất là bã đậu và nước), họ cũng kiếm bạc triệu, theo
Vietnamnet.
Bài ký sự của Vietnamnet cho hay, người bán lẻ sau khi mua, biết rằng
gà vịt đã bị bơm tạp chất, thì lại “dùng tay bóp mạnh vào diều vịt đang
căng phồng, vừa bóp vừa vẩy xuống đất tạp chất trong diều vịt tự động
tống hết ra ngoài.”
Lý do: vận chuyển đường xa chúng có thể chết. “Để an toàn phải làm
cách này thôi. Về tới nhà trước khi mang ra chợ bán tôi lại bơm thêm lần
nữa có sao đâu”, một người được Vietnamnet thuật lời.
Trước đây, báo chí tại Việt Nam từng kể các câu chuyện từ bò cũng
từng bị người ta bơm nước bẩn cho tăng trọng lượng, heo cũng bị bơm,
nhồi cám vào bụng thêm nặng khi cân bán. Một con trâu, bò bị bơm nhiều
nước có thể tăng trọng lượng thêm đến 20%, theo một bài viết trên
Vietnamnet hồi Tháng Hai 2014. (TN)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét