Khi nhắc đến bạc hà, người ta thường nghĩ ngay đến những cái kẹo cây
và kẹo cao su, nhưng nhiều ứng dụng của loài cây thơm ngát và đa năng
này vượt xa lĩnh vực kẹo. Trong bếp, bạc hà là một sự bổ sung tuyệt vời
cho các món ăn và là một loại trà giàu năng lượng, làm sảng khoái tinh
thần.
Tăng cường hô hấp: Nghiên cứu cho thấy rosmarinic
acid chứa trong bạc hà ngăn ngừa các hợp chất gây viêm có tên là
leukotrienes và kích thích cơ thể tạo ra prostacyclins giúp mở thông
đường dẫn khí và cải thiện hô hấp. Bạc hà cũng cho thấy tác dụng trong
việc làm dịu chứng nghẹt mũi do cảm lạnh và dị ứng. Để tối đa hóa tác
dụng chống nghẹt mũi và tăng cường hô hấp của bạc hà, chúng ta nên dùng
ba tách trà bạc hà mỗi ngày. Với mỗi tách nước sôi, ta cho một muỗng cà
phê bạc hà khô hay một muỗng canh bạc hà tươi và ngâm trong ít nhất 10
phút.
Giải cảm: Đại Học Dominion Herbal ở Burnaby, British
Columbia, Canada khuyến nghị dùng một tách trà bạc hà và hoa cơm cháy
pha đậm để tăng cường xuất mồ hôi đẩy lùi cảm mạo và cúm. Để thực hiện
phương thuốc truyền thống này, ngâm một muỗng canh lá bạc hà và một
muỗng hoa cơm cháy (có sẵn ở nhiều nhà cửa hàng thực phẩm sức khỏe và
nhà cung cấp thảo dược trực tuyến) trong nước nóng. Khi có dấu hiệu đầu
tiên của cảm cúm, dùng từ nửa cho đến một ly đầy mỗi 30 hay 45 phút cho
đến khi bạn bắt đầu xuất mồ hôi. Sau đó giảm xuống 2 muỗng canh trà mỗi 1
giờ hay 2 giờ cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.
Với mỗi tách nước sôi, ta cho một muỗng cà phê bạc hà khô hay một muỗng
canh bạc hà
tươi và ngâm trong ít nhất 10 phút. (Kotkot32/Shutterstock)
Giảm đầy hơi: Có lẽ công dụng phổ biết nhất của bạc
hà chính là hỗ trợ tiêu hóa. Bạc hà nổi tiếng với khả năng làm dịu chứng
buồn nôn, ói mửa và các vấn đề tiêu hóa khác.
Vị cứu tinh cho người bị sỏi mật: Bạc hà chứa hợp
chất borneol, được tìm thấy trong nhiều loại bạc hà, mà theo nhà thực
vật học nổi tiếng tiến sĩ James Duke, tác giả cuốn sách “The Green
Pharmacy”, có thể hỗ trợ loại bỏ sỏi mật (dĩ nhiên phải tuân theo các
chỉ định điều trị y tế). Ông còn gợi ý bổ sung thêm một muỗng cà phê
bạch đậu khấu và sắc trà bạc hà – bạch đậu khấu theo hướng dẫn ở phần
“Tăng cường hô hấp” bên trên, và sử dụng thường xuyên.
Heinerman khuyến nghị dùng 2 tách trà bạc hà nóng mỗi ngày để làm dịu
các triệu chứng
và rút ngắn thời gian nổi mụn giộp.
(Kotkot32/Shutterstock)
Hỗ trợ điều trị mụn rộp: Theo nghiên cứu của John
Heinerman, tiến sĩ nhân chủng học y tế và tác giả của cuốn “Healing
Herbs and Spices”, bạc hà kháng virus rất mạnh, điều này khiến chúng là
một lựa chọn tốt khi đối phó với virus mụn rộp. Virus mụn rộp simplex
gây ra lở miệng và mụn rộp bộ phận sinh dục trong khi virus Mụn rộp
zoster liên quan đến bệnh thủy đậu và zona. Heinerman khuyến nghị dùng 2
tách trà bạc hà nóng mỗi ngày để làm dịu các triệu chứng và rút ngắn
thời gian nổi mụn rộp. Sử dụng trà bạc hà thỉnh thoảng sau này có thể
giúp giảm tỉ lệ phát bệnh trong tương lai.
Làm dịu chứng điên đường: Bạn có xu hướng phải trải
qua cảm giác điên đường (road rage), lo âu, hoặc chán nản khi lái xe?
Theo nghiên cứu của tiến sĩ Bryan Raudenbush, phó giáo sư tâm lý học
trường đại học Wheeling Jesuit ở Wheeling, West Virginia, ngửi hương
thơm của bạc hà trong khi lái xe làm giảm độ chán nản, lo âu và mệt mỏi.
Trồng bạc hà
Bạc hà thích môi trường râm mát, ẩm ướt nhưng cũng có thể phát triển
dưới ánh nắng
mặt trời nếu được tưới nước thường xuyên.
(lzf/Shutterstock)
Trồng bạc hà rất đơn giản bởi vì chúng lớn nhanh như cỏ khi bắt đầu cắm
rễ. Bạn có thể sẽ phải giữ chúng trong một không gian kín để ngăn ngừa
chúng mọc tràn lan khắp khu vườn của mình. Khi có nhu cầu, chỉ cần nhổ
lá bạc hà ra khỏi thân cây.
Tác giả: Michelle Schoffro Cook, www.care2.com | Dịch giả: Minh Nguyễn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét