Bánh trung thu Trung Quốc chứa đầy hóa chất độc hại đã bị 34 quốc gia trên thế giới tẩy chay. (Hình: báo Thanh Niên) |
Sắp đến Tết Trung Thu, dư luận Việt Nam đang bùng lên
nỗi lo: ăn phải bánh cũ nhập cảng từ Trung Quốc. Không chỉ bánh cũ, bánh
trung thu mới do người Trung Quốc cũng chứa ít nhất 30 chất phụ gia, có
thể làm tổn hại sức khỏe của người tiêu thụ.
Theo báo Thanh Niên,
nguồn tin này do các du học sinh Việt Nam đang có mặt tại Trung Quốc
tiết lộ. Có người quả quyết rằng hàng tấn bánh trung thu vừa cũ, vừa
chứa đầy hóa chất đang trên đường xâm nhập thị trường Việt Nam. Giá quá
hời, các nhà kinh doanh ở Việt Nam muốn lời nhiều nên tiếp tay các nhà
sản xuất Trung Quốc, đưa bánh vào thị trường nội địa.
Cũng theo
báo Thanh Niên, cuối tháng 7, 2013 vừa qua, một công ty thực phẩm ở
Thượng Hải đã bị đưa ra tòa về tội dùng bánh cũ làm nguyên liệu để “tái
sản xuất” thành bánh mới, tung ra thị trường. Cáo trạng của tòa nói
rằng, công ty này đã tung hàng ngàn tấn bánh độc hại vào các vùng nông
thôn Trung Quốc, trị giá khoảng 360 triệu đồng Việt Nam, tương đương
18,000 đô.
Nguồn tin được tiết lộ từ những người Việt Nam sinh
sống tại Trung Quốc xác định rằng, các công ty thực phẩm Trung Quốc đã
dùng tới 30 loại phụ gia để sản xuất bánh trung thu. Nguồn tin này cho
rằng, trong khi người dân nước này lo sợ cuống cuồng thì chắc chắn một
số lượng không nhỏ bánh trung thu đã được tuồn vào Việt Nam.
Báo
Thanh Niên còn cho hay, tính đến nay đã có tổng cộng 34 quốc gia trên
thế giới cấm nhập cảng bánh trung thu do Trung Quốc sản xuất. Trong danh
sách này có các quốc gia: Ấn Ðộ, Thái Lan, Pháp, Ðức, Thụy Ðiển, Mỹ,
Canada, Colombia, Úc, Nigeria, Cộng Hòa Chad, Cameroon, Burundi, Gabon,
Ethiopia, Sudan, Libya, Myanmar, Indonesia,...
Người ta không thấy có tên Việt Nam trong danh sách này. (PL)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét