Cá
chứa nhiều protein, axit béo omega-3 rất có ích để xây dựng cơ bắp,
giúp không bị té ngã, giảm đau khớp cũng như tránh được việc suy giảm
trí tuệ.
Các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe và
Dinh dưỡng Nhật Bản vừa tiến hành một cuộc khảo sát với 1.000 cụ ông và
cụ bà để tìm hiểu việc rèn luyện tinh thần và thể chất của họ. Các cụ
già được hỏi về việc tham gia giao thông công cộng hay trả tiền hóa đơn
khó khăn như thế nào, mức độ thăm viếng bạn bè của họ ra sao, họ có
thường xuyên cần người khác giúp đỡ không. Đặc biệt những người tham gia
cũng được hỏi về chế độ ăn uống.
Từ đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người ăn nhiều cá có thể giảm 39% nguy cơ mắc bệnh về tâm thần cũng như thể chất sau 7 năm.
Protein động vật là
chìa khóa để xây dựng cơ bắp cần thiết, giúp bảo vệ cơ thể, chống té ngã
và gãy xương. Tuy nhiên, khi chúng ta về già, cơ thể sẽ khó hấp thụ và
xử lý các chất dinh dưỡng hơn thời trẻ. Vì thế, chúng ta cần ăn cá nhiều
hơn để duy trì sự khỏe mạnh. Cá đặc biệt tốt vì chứa nhiều chất dinh
dưỡng khác như axit béo omega-3, vốn rất hữu hiệu trong việc giảm các
cơn đau khớp cũng như việc suy giảm trí tuệ.
Viết trên tạp chí của Hội Lão khoa Mỹ
American Geriatrics Society, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc suy giảm
trí tuệ và thể chất của người già kéo theo một hiệu ứng rất lớn đến các
bệnh viện, các chương trình chăm sóc tại gia, nền kinh tế, vì thế cần
thiết phải tìm ra cách để người già sống khỏe mạnh lâu hơn.
Nghiên cứu bổ sung, hấp thụ một lượng
protein cao từ cá rất có ích trong việc duy trì các cơ quan trong cơ thể
người già. Ăn quá nhiều thịt đỏ (thịt heo, thịt bò), pho mát ở tuổi
trung niên cũng nguy hiểm như hút thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu kết luận,
đạm là rất cần thiết cho cơ thể người già.
Theo VNE
0 nhận xét:
Đăng nhận xét