Trong việc bảo vệ và chăm sóc đôi mắt đẹp, dinh dưỡng đóng
vai trò rất quan trọng. Vì thế đừng quên bổ sung những loại thực phẩm
hữu ích cho đôi mắt vào thực đơn hàng ngày của bạn.
1. Cà rốt
Các loại rau củ quả có màu cam như cà rốt chứa rất nhiều
beta-caroten và chất chống ôxy hóa, giúp chống lại các bệnh thoái hóa
mắt như đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc.
Cà rốt có thể dễ dàng thêm vào bất kỳ món ăn nào, hoặc dùng làm
salad. Nhưng nếu bạn không thích chúng vì quá cứng, nước ép cà rốt là
một lựa chọn tuyệt vời. Hầu hết các loại thực phẩm bổ sung hay thức uống
dành cho trẻ em đều có cà rốt là thành phần chính. Cà rốt có thể là
nguyên liệu cho các món súp, món hầm, các loại nước sốt, hay làm món
khai vị. Lưu ý không nên ăn quá nhiều cà rốt vì có thể gây vàng da.
Ớt chuông cung cấp nhiều vitamin C, một yếu tố quan trọng để giữ
cho thị lực khỏe mạnh. Ngoài ra, ớt chuông cũng chứa rất nhiều các chất
chống ôxy hóa và vitamin khác giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.
Ớt chuông có thể dùng để ăn tươi trong các món salad, dùng làm nước
sốt, ăn kèm với bánh mì hoặc nấu trong các món hầm hoặc bổ sung với các
món thịt nướng. Ớt chuông giúp làm gia tăng màu sắc và hương vị của các
món ăn, cũng như làm tăng thêm yếu tố lành mạnh. Đây chính là thành
phần lý tưởng để có thị lực tốt.
Theo bác sĩ Paul Dougherty, giám đốc y tế của Dougherty Laser
Vision tại Los Angeles (Mỹ), lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào
lutein, zeaxanthin, và kẽm. Những chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ
thoái hóa điểm vàng (macular degeneration) ở mắt. Đây là một trong những
bệnh phổ biến làm cho nhiều người lớn tuổi bị lòa mắt, thậm chí mù.
Gia cầm như gà, ngan, ngỗng, đà điểu là sự thay thế lành mạnh cho
các loại thịt màu đỏ bạn thường dùng trong món ăn như thịt bò, lợn, cừu.
Mặc dù thịt đà điểu chưa mấy phổ biến, nhưng nó chứa rất nhiều kẽm,
kali, protein và sắt, là những yếu tố quan trọng để có thị lực tuyệt
vời. Kẽm là một khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong võng mạc,
giúp kích thích sản xuất ra enzyme gắn liền với một đôi mắt khỏe mạnh.
Ngoài ra, sắt giúp chống thoái hóa mắt, giữ cho đôi mắt khỏe mạnh ngay
cả khi về già.
Gà tây và thịt gà cũng có một lượng lớn kẽm, bên cạnh đó nó còn có
một lợi thế lớn nữa là rất giàu vitamin như vitamin B, axit nicotinich
và vitamin E. Đây là những dưỡng chất cần thiết trong cuộc chiến chống
đục thủy tinh thể và những căn bệnh về suy nhược mắt khác. Các loại thịt
này có thể chế biến thành món hầm, nấu súp, nướng hay làm salad.
Các loại trái cây này rất giàu vitamin C - loại vitamin vốn đã được
chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và
đục thủy tinh thể ở mắt.
Đây là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng beta carotene cao cho
đôi mắt sáng khỏe. Bạn có thể luộc, nướng chiên hay nghiền như khoai tây
để ăn.
Cải bó xôi chứa hầu hết các loại vitamin, nhiều nhất là vitamin C,
lutein, zeaxanthin và beta carotene. Ngoài ra, loại rau này còn có nồng
độ cao các chất chống ôxy hóa, giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng.
Zeaxanthin và lutein làm tăng mật độ sắc tố ở các khu vực điểm vàng, có
tác dụng như kem chống nắng tự nhiên cho đôi mắt, hấp thụ 40-90% các
loại ánh sáng quang phổ màu xanh nguy hiểm. Cải bó xôi có thể hấp, luộc,
làm salad hay nước sốt cho món mì ống.
Các loại cá nói chung chứa một lượng lớn chất béo omega 3, một
dưỡng chất cần thiết cho lối sống lành mạnh. Đặc biệt, cá hồi và cá mòi
chứa hàm lượng chất béo omega 3 cao hơn hẳn cho đôi mắt khỏe mạnh. Omega
3 giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ bao quanh và dưới nhãn cầu. Với 170g cá
hồi hay cá mòi mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy sự khác biệt.
Vốn rất giàu vitamin E, loại thực phẩm này đã được các chứng minh
có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Chỉ một nắm hạnh
nhân cũng đã cung cấp cho bạn một nửa lượng vitamin E cần thiết cho mỗi
ngày.
Theo VNE
0 nhận xét:
Đăng nhận xét