Một
thực phẩm được cho là tốt, là bổ, là “nên thuốc” không có nghĩa sẽ hoàn
toàn tốt cho cơ thể khi chúng ta chỉ ăn mỗi thứ đó. Cơ thể chúng ta
được cấu thành bởi nhiều chất, nên việc lạm dụng một loại thực phẩm, dù
bản thân đó là một thức ăn bổ dưỡng, cũng sẽ đưa đến sự mất cân bằng
trong dinh dưỡng.
Dưới đây là năm loại thực phẩm mà bạn nên thận trọng đừng ăn quá nhiều.
1. Cà rốt
Hình: Getty Images
Ăn cà rốt quá nhiều
bạn có thể bị vàng da chứ không chơi. Người ta gọi hiện tượng này là
“carotenemia” xảy ra khi ăn quá nhiều những thức ăn chứa vitamin A như
cà rốt, bí rợ, khoai lang.
Vàng da trong trường
hợp này là vô hại, nhưng mà thử nghĩ xem bạn có đẹp chăng với nước da
như thế? Cũng may mắn là không phải đi thẩm mỹ viện “tắm trắng” trở lại,
mà chỉ cần ăn cà rốt vừa đủ mà thôi.
2. Cá ngừ (tuna)
Hình: Getty Image
Phụ nữ có thai hoặc
đang mong muốn có bầu thì nên cắt giảm khẩu phần cá ngừ. Vấn đề nguy hại
không phải ở chỗ bạn ăn cá, mà là do lượng thủy ngân trong một số loại
cá biển như cá ngừ, cá kiếm rất cao.
Nếu thật sự “ghiền” cá
ngừ, bạn có thể dùng cá ngừ hộp, trên đó có ghi rõ mức độ thủy ngân. Cá
ngừ vây dài đóng hộp, cá ngừ sushi, cá ngừ “steak” có lượng thủy ngân
nhiều hơn các loại khác. Nếu bạn nặng khoảng 150 pounds hoặc hơn thì
trung bình 9 ngày ăn một hộp cá ngừ là an toàn.
3. Rau dền Mỹ (Spinach)
Hình: Getty Images
Đây là loại rau rất
giàu dinh dưỡng. Một cup rau xanh này chứa đủ các loại vitamins A, K, C,
cũng như các loại acid folic, magiê, mangan và sắt. Nhưng rau dền Mỹ
cũng chứa nhiều chất oxalate (cùng loại với khoai tây chiên, bơ đậu
phộng, chips khoai tây, củ cải trắng). Ăn nhiều thực phẩm có chứa
oxalate dễ bị sỏi thận.
Nói vậy không có nghĩa
là không ăn rau dền. Chỉ cần uống nhiều nước, ăn lạt đi, và ăn đủ chất
calcium có thể giúp giảm thiểu nguy cơ sạn thận.
4. Bột yến mạch (Oatmeal)
Hình: food-finders.org
Phần lớn người Mỹ
không ăn đủ chất xơ trong khẩu phần ăn uống, mặc dù nó có thể làm giảm
cholesterol, cao máu và cả giúp giảm cân. Bột yến mạch lại là món ăn có
rất nhiều chất xơ.
Thế nhưng, ăn nhiều
chất xơ quá thì cũng không phải là điều tốt, vì nó sẽ gây đầy hơi, táo
bón, thậm chí có nhiều chất khoáng mà cơ thể không hấp thụ hết được. Cho
nên, chỉ cần ăn 25-35 grams chất xơ mỗi ngày là đủ cho cơ thể rồi. Nhớ
uống nước nữa.
5. Đậu nành
Tàu hũ, thức ăn chế biến từ đậu nành. (Hình: Gettty Images)
Dù được xem là loại
thực phẩm an toàn, chứa nhiều chất xơ, cung cấp đủ protein cho những ai
ăn chay, nhưng đậu nành cũng chứa đựng trong nó nhiều nguy cơ gây bệnh.
Đặc biệt đàn ông có thể lo lắng về chất phytoestrogens có trong đậu nành
vì chất này có ảnh hưởng đến chất nữ tính trong người đàn ông.
Một nghiên cứu đăng
trên tạp chí Human Reproduction năm 2008 cho thấy có mối liên quan giữa
việc ăn nhiều thức ăn chế biến từ đậu nành và việc có lượng tinh trùng
thấp.
Theo NL Người Việt
Theo NL Người Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét