1. Cà phê
Không chỉ mang lại năng lượng làm việc cho mỗi sớm mai thức dậy mà tách cà phê hằng ngày còn mang đến cho bạn nhiều điều khác nữa.
Một ly cà phê ngon có chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại sự tàn phá, chống sự lão hóa. Người ta nói cà phê có khả năng chống lại một số bệnh như Parkinson, trầm cảm, tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ giữa việc uống cà phê với việc giảm nguy cơ ung thư tế bào biểu mô, một loại ung thư da phổ biến.
Nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng uống cà phê khoảng 3 ly mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi (Alzheimer).
2. Rượu đỏ
Rượu đỏ có chứa chất chống oxy hóa, gọi là “polyphenols”, giúp bảo vệ mạch máu và động mạch. Một nghiên cứu của trường Đại Học Texas A&M tìm thấy chất “resveratrol” có trong rượu đỏ giúp cải thiện việc học và trí nhớ.
Những nhà nghiên cứu của trường Đại học Columbia cũng cho rằng hợp chất trên góp phần hiệu quả trong việc ngăn chặn tia tử ngoại UVB từ ánh nắng mặt trời, giúp chống lại ung thư da.
3. Nước lựu ép
Nước lựu ép chua chua ngọt ngọt chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất trong số các loại nước ép.
Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha năm 2011 chỉ ra rằng thức uống này có thể làm chậm sự bào mòn tự nhiên của DNA, thay vì oxy hóa. Người ta đưa ra một dạng thuốc viên chiết xuất từ lựu, và chỉ sau 30 ngày uống, kết quả cho thấy sự tổn thương tế bào – nguyên nhân của lão hóa - giảm đi.
Nước lựu ép còn là nguồn chứa vitamin C, loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc tạo collagen - chất đàn hồi cho da, và chống lại tác hại của ánh mặt trời.
Điều quan trọng là khi uống nước lựu ép nên nhớ kiểm tra xem người ta có cho thêm nhiều đường và các phụ chất khác hay không. Lựu cũng có sự tương tác với một số loại thuốc nhất định, do vậy nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi uống.
4. Trà
Trà không chỉ là một thức uống tuyệt vời mà còn có nhiều đặc tính chống lão hóa.
Trà xanh giàu chất “polyphenols” giúp chống sự tổn thương tế bào và lão hóa. Nghiên cứu cho thấy trà góp phần hữu ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh tật như cao huyết áp, cao mỡ, thậm chí cả bệnh loãng xương.
Một nghiên cứu khác khám phá ra rằng có một “polyphenol” gọi là EGCG có trong trà xanh có thể tái tạo tế bào da đã chết.
Những loại trà khác cũng chứa nhiều chất chống lại sự lão hóa. Đặc biệt, người ta chứng minh trà trắng kéo dài được sự đàn hồi, dẻo dai, giúp ngăn chặn lão hóa.
5. Nha đam (aloe vera)
Nha đam được biết nhiều đến bởi tính làm mát của nó, thế nên người ta thường dùng nha đam để chữa trị khi bị cháy nắng.
Trong nha đam có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E và có chất chống viêm. Đây cũng là loại cây được dùng để giúp các vết thương mau lành, và làm căng da.
Một nghiên cứu nhỏ ở những phụ nữ trên 45 tuổi cho thấy việc uống nước nha đam trong 90 ngày giúp cải thiện độ đàn hồi của da cũng như sự xuất hiện của những nếp nhăn. (N.L)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét