Cũng giống như các khía cạnh văn hóa khác, có khá nhiều quy tắc liên quan tới việc thưởng thức sushi ở Nhật.
Nên gắp sushi bằng
đũa vì đây là cách làm quen thuộc của người Nhật. Giống như ở Việt Nam,
người dân xứ sở hoa anh đào gắp nhiều món ăn của họ bằng đôi đũa, được
gọi là hashi trong tiếng Nhật.
Tuy nhiên, đừng bao
giờ dùng hai chiếc đũa để xẻ miếng sushi của bạn ra và lọc lấy các
nguyên liệu bên trong như thế này vì đây được coi là hành vi bất lịch
sự.
Nếu bạn không biết sử dụng đũa, bạn có thể cầm miếng sushi bằng tay.
Khi dùng xong mỗi
miếng sushi, hãy đặt đũa của mình lên những miếng sứ đặt sẵn trên bàn.
Nếu bạn chưa được phục vụ những miếng sứ này, hãy làm một miếng giấy nhỏ
và đặt đũa lên trên để tránh đũa đã nhúng sốt làm bẩn bàn và tránh mất
vệ sinh cho đũa. Hành động này cũng được người Nhật đánh giá cao vì rất
lịch sự.
Không nên chà xát
hai chiếc đũa vào nhau để gạt thức ăn thừa vì hành động này bị cho là vô
cùng khiếm nhã trên bàn tiệc. Điều này thể hiện rằng đôi đũa bạn đang
dùng có chất lượng kém và là một sự xúc phạm với người làm món sushi cho
bạn.
Khi lấy sushi từ một
đĩa ăn chung, bạn nên đổi đầu đũa dù mỗi cú gắp của bạn chỉ gắp được
một miếng sushi chứ không đụng chạm tới các món ăn khác.
Khi muốn so lại đôi đũa của bạn cho bằng, hãy đặt chúng lên chỗ sạch sẽ của đĩa đựng sushi thay vì lên đĩa ăn của bạn.
Đừng bao giờ chỉ đầu đũa của bạn hướng về người khác. Hành động này được cho là rất bất lịch sự.
Khi chấm sushi, bạn nên chấm phần cá vào xì dầu.
Không nên chấm phần
cơm vào xì dầu vì cơm trong món sushi đã được tẩm ướp theo ý muốn của
người đầu bếp và chắc chắn họ không muốn bạn thay đổi khẩu vị của cơm.
Thông thường, người
đầu bếp sẽ thêm lượng wasabi phù hợp cho món sushi của bạn. Tuy nhiên,
ngày nay, bạn có thể đề nghị họ cho wasabi phù hợp với khẩu vị riêng của
mình.
Đừng bao giờ dùng
đũa khuấy wasabi hòa chung với xì dầu vì như vậy bạn sẽ làm hỏng hương
vị đặc trưng của cuốn sushi. Bạn vẫn có thể để chung wasabi với xì dầu,
nhưng đừng ngoáy chung chúng vào nhau mà chỉ quệt miếng sushi vào wasabi
sau khi đã chấm xong xì dầu.
Nên ăn hết sushi một lần thay vì cắn sushi thành nhiều miếng nhỏ.
Không nên cho gừng
chua lên trên đĩa sushi trước khi ăn. Mỗi suất sushi của bạn đã được đầu
bếp suy nghĩ cẩn trọng về cách trình bày và sự cân bằng của món ăn, và
họ không muốn bạn thêm bất cứ thứ gì lên món ăn đó. Món gừng chua gari
chỉ nên ăn giữa những miếng sushi để giúp bạn quên đi khẩu vị của miếng
trước và thưởng thức trọn vẹn hương vị của miếng sau.
Tri Thức Thời Đại
0 nhận xét:
Đăng nhận xét