Cách đây mấy hôm đọc một e-mail của người
bạn, khuyên rằng hãy cất microwave đi vì nó tạo chất phóng xạ (radiation) dùng
hằng ngày sẽ bị Cancer (Ung Thư). Tôi cũng đi vào trong những web site có tính
thẩm định cao như USDA, FDA, Havard Medical School ,ect.. và học hỏi được những
điều ích lợi, xin được chia sẻ với mọi
người...
Microwave làm việc thế nào?
Microwave làm việc thế nào?
Ðược tình cờ phát hiện bởi Dr. Spencer năm
1946. đến năm 1970 chiếc microwave đầu tiên ra mắt thị trường tiêu thụ và được
đón nhận nhiệt liệt bởi người dân. Cũng như thế những chủ nhân ông đặt làm những
microwave khổng lồ để đưa vào quy trình chế tạo thực phẩm nhằm giảm thiểu sự
tiêu xài Gas và than
đá.
Sóng điện từ trên phát ra từ
một ống Magnetron chiếu vào tấm kim loại đặc biệt bên trong Mw (ta có thể thấy
miếng này hình chữ nhật nằm trong vách phải, hoặc trái tùy theo máy), sau đó đi
xuyên qua các vật chất như giấy, nylon, thủy tinh, sành sứ v.v.. và được đồ ăn
hấp thụ vào trong. Do vậy không có cơ sở để nói microwave nấu chín đồ ăn từ bên
trong ra bên ngoài như phần đông lời đồn. Mà thực ra, Mw làm tăng nhiệt từ ngoài
bề mặt của thức ăn và đi dần vào trong, khoảng từ 1 đến 2 inches. (bạn có thể
kiểm chứng điều này khi lấy đồ ăn hoặc nước soup ra vẫn còn chỗ nóng chỗ lạnh,
Phải không?- là vì số lượng "dầy" quá tia sóng thẩm thấu chưa đến trung tâm được).
Bài viết này chỉ mang tính cách chia xẻ cũng tương tự như bài Tiết
Kiệm Xăng vừa qua. Nếu thấy bổ ích xin forward cho bạn bè hoặc người thân. Chúc
bạn nhiều sức khoẻ trong chuyện ăn uống hàng ngày...
OK! Nhưng còn chữ Radiation thì sao, có
phải là PHÓNG XẠ không?
Phóng xạ có nhiều cấp. Phóng xạ cực mạnh
như lò phản ứng nguyên tử. Thấp hơn, là phóng xạ của máy quang tuyến X-Ray. Thấp
hơn nửa là Máy Radio dùng tần số mình hay nghe. Thấp nữa là ánh sáng mặt trời,
tia cực tím.
Dứt khoát trả lời ngay với bạn
rằng NO NO...
NO!!
Nhiều người trong chúng ta không biết là
nhiệt lượng đốt quá nóng có thể làm leak chemical (rò rỉ hoá chất) trong những
chén tô, hộp nhựa, bình nhựa, nilon, film, khay thức ăn togo, nắp đậy... vào
trong đồ ăn, khiến ta nuốt vào bụng những hoá chất gây bệnh về sau cho cơ
thể!!
Lưu ý bạn tuyệt đối chỉ đựng hay đậy
đồ ăn thức uống với những hộp, ly, bình, tô, dĩa có chữ Microwave
Safe hoặc Microwave Use trước khi có ý định cho vào Mw mà
thôi.Uhmm...mất công quá nhỉ, nhưng đỡ phải gặp bác sĩ, đành mất công
vậy!
Bạn nên bỏ đi những hộp nhựa, hộp giấy,
những bao bì mua ở chợ, ở tiệm ăn..Những bao bì này tiện sử dụng thật đấy, nhưng
là những bao bì cho phép chỉ sử dụng
một lần, nếu không dùng hết phải để
vào tủ lạnh- xin bạn lưu ý san ra hoặc chứa vào những bao bì có chữ Microwave
Safe ở trên. Có thể san ra diã sành, dĩa hay tô thủy tinh, ly thủy tinh hoặc men
sứ trắng tuỳ ý bạn. Lỡ người nhà làm biếng, cứ theo thói quen cũ hâm... đại
chăng?
Dùng microwave safe plastic
wrap để bọc thức ăn cho khỏi hôi tủ lạnh được
không?
Ðược chứ! nhưng khi bỏ vào Mw để hâm
thì lấy miếng film ra. Ðậy lại bằng một cái nắp an toàn dùng cho Mw có khe thóat
hơi ở trên là tốt nhất. (Mách bạn một cái nắp đậy hiệu NORDIC Made in USA có
bán tại Walmart và Target chừng $16.00 rất tiện) . Xin nhớ không để miếng film
tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn, chất DEHA là nguyên nhân gây cancer đã
tìm thấy. Xem đính kèm ở
dưới.
"Ngại bỏ hai đồng rút cuộc bỏ hai ngàn",
câu nói vui này ngẫm lại cũng có lý, nhất là cho sức khoẻ cuả chúng
ta.
Sưu Tầm Trên Net
0 nhận xét:
Đăng nhận xét