Chim sẻ, chim bồ câu quay vốn là món ăn khoái khẩu của dân nhậu.
Nhưng nhiều người sẽ khiếp vía khi biết công nghệ chế biến món ăn này.
Vì lợi nhuận, các gian thương bằng ngón nghề chế biến tinh xảo đã hô
biến vịt con chết, chim cút thải loại, thậm chí cả thịt chuột thành món
chim quay vàng ươm nhưng ngậm đầy hóa chất.
Vịt con 'phù phép' thành chim sẻ
Cách đây vài năm, tình trạng vịt con
thải loại “đội lốt” chim sẻ quay được bày bán công khai dọc đường đã
được báo chí phản ánh nhiều. Sau một thời gian im ắng, gần đây, phương
thức buôn bán gian dối này lại xuất hiện, trắng trợn lừa người tiêu
dùng.
Tại nhiều con phố ở Thủ đô, những con
chim sẻ rán vàng ươm, có mùi thơm phức vốn được dân nhậu gọi với cái tên
"chim sẻ đi nắng" giá từ 5.000-20.000 đồng được bày bán công khai. Ít
ai ngờ, chúng được chế biến từ vịt con chết. Những con vịt con chết
ngạt, vịt thải loại hoặc bị bệnh sẽ được gom lại, cắt mỏ, bỏ chân rồi
“hô biến” thành chim sẻ.
Nguồn vịt con để cung cấp cho các quầy
chim sẻ quay này có nguồn gốc từ hai nơi. Nguồn nội địa chủ yếu là từ
các các trại ấp trứng. Khi soi quả trứng sắp nở mà phát hiện vịt đực,
đợi vịt con nở ra, người ta ngay lập tức được đem làm sạch lông, cắt vát
mỏ, rạch màng chân sao cho giống với chim sẻ nhất rồi nhúng vào các
loại hóa chất bảo quản, đem phân phối cho các quầy chim sẻ di động.
Vịt được giả... cút quay thơm lừng |
Nếu là nguồn vịt con nhập lậu từ Trung
Quốc thì bao giờ cũng bị cắt bỏ đầu và chân. Bởi vì thời gian vận
chuyển và bảo quản mất quá lâu, nếu không chặt đầu thì mắt của vịt dễ bị
thối, toàn bộ con vịt sẽ nhanh chóng bị phân hủy.
Những con vịt chết này được bán với
giá rất rẻ, chỉ 500 đồng/con. Còn loại bị bệnh nhưng chưa chết được coi
là “hàng hảo hạng”, được bán với giá 700 đồng/con.
Để vịt chết trông bắt mắt và thơm
ngon, sau khi nhập về, người bán hàng thường ngâm vịt chết với bột tạo
màu, ướp gia vị và chao qua với hành khô để át đi vị tanh.
Bằng thủ thuật tẩm ướp hết sức tinh
vi, sau khi rán giòn, những con vịt con chết thối sẽ có mùi thơm hết sức
cuốn hút. Từ các lò chế biến này, chúng khoác lên mình mác chim sẻ đánh
lừa thực khách.
Nhiều gian thương còn “hô biến” vịt
non thải loại thành “chim cút, chim bồ câu” rán giòn. Mỗi con “chim bồ
câu” rán vàng này sẽ được bán từ 18.000 - 20.000 đồng/con.
Chim bồ câu rán vàng từ chim cút, thịt chuột
Chim cút thải loại đội lốt bồ câu siêu rẻ |
Không chỉ vịt non được biến thành
"chim bồ câu” rán vàng. Những con chim cút thải loại, thậm chí cả thịt
chuột cũng được hô biến thành đặc sản bồ câu quay.
Trong khi giá thịt chim bồ câu non
“tươi sống, chưa vặt lông” được bán với giá 50.000- 70.000 đồng/con thì
tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội chim bồ câu quay với giá chỉ
10.000-13.000 đồng/con đã tẩm ướp sẵn gia vị thu hút rất nhiều người
mua. Theo lời giới thiệu thì đây là chim bồ câu “chính hiệu”, là chim
non nên rất bổ.
Theo tiết lộ của một người bán hàng
thịt chim làm sẵn bán ngoài chợ giá rẻ như bèo là do nguồn gốc nhập hàng
không đảm bảo, một là người bán nhập hàng từ những trang trại nuôi chim
cút, loại chim này là chim già, chết, chim thải loại; hai là nguồn hàng
đông lạnh từ Trung Quốc nhập lậu vào, người bán sau khi mua về sẽ giã
đông, dùng chất hóa học để thịt chim trở nên tươi ngon như vừa mới giết
mổ, sau đó mới đem ra chợ bán. Hàng không bán hết lại được người bán cất
giữ trong tủ lạnh, vì được xử lí qua chất hóa học nên chim để cả tuần,
thậm chí cả tháng cũng không hỏng.
Hình dáng và hương vị thịt chuột sau khi được chế biến kỹ càng y chang chim bồ câu non quay vàng |
Tuy nhiên, nhiều chủ hàng không bảo
quản tốt, khiến cho thịt chim bị phân hủy, bốc mùi. Mới đây, TP. Hà Nội
phát hiện 1 xe tải chở 11 thùng xốp có hàng nghìn con chim cút đã được
giết mổ. Điều kinh khủng là những con chim cút này không được ướp lạnh
đảm bảo, tất cả đều đang trong giai đoạn phân hủy bốc mùi hôi thối. Chủ
hàng khai số chim cút trên được vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc về huyện
Mê Linh để đưa vào phục vụ đám cưới theo đơn đặt hàng.
Bí quyết để chim cút có màu gạch non
rực rỡ là chim sau khi vặt lông được lấy hết nội tạng rồi tẩm gia vị,
nhét lá móc mật vào bụng. Trước đây, gia vị dùng để tẩm chim cút bao gồm
bột điều, hoa hồi, hoa quế, đường, ớt, tiêu… Tuy nhiên, việc dùng bột
điều để cho vào tạo màu hiện nay không ai làm nữa, vì bột điều đắt, các
hàng quán đã dùng bột sắt, một loại phẩm màu công nghiệp được bán với
giá rẻ, để tạo màu. Vì chim cút đã được tẩm ướp sẵn nên người ăn rất khó
phát hiện.
Năm 2011, dư luận rúng động trước việc
một hàng ăn tại Trung Quốc đã dùng tiểu xảo phù phép, biến thịt chuột
thành món chim câu quay vô cùng hấp dẫn. Những con chuột sau khi được
làm sạch lông sẽ được cắt đầu, đuôi, thái thịt vừa miếng. Sau đó, chúng
được chế biến rất kỳ công và được ướp cùng với các loại gia vị át mùi
của chuột. Sau khi được chiên giòn trên chảo dầu, hình dáng và hương vị
của những con chuột này sẽ y chang chim bồ câu non quay vàng.
Theo Vietnamnet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét