Cá linh tự nhiên béo bùi khỏi chê! |
Mùi thơm ngào ngạt khắp căn phòng gần 200m2, từ dĩa cá linh thân quen.
Và lạ ở chỗ, không hiểu người nấu đã điều gia vị kiểu gì mà thơm nức mũi
đến vậy. Xin đừng vội! Bởi làn hương chỉ là một trong nhiều yếu tố cấu
thành nên món ngon.
Cũng cần nếm qua muỗng nước cái đã. “Ồ! Chua thanh lẫn
dịu ngọt và mặn vừa phải. Hao bún với rau dại lắm đây!”, một thực khách
gốc Bạc Liêu nhận định. Còn có nhúm bông điên điển tươi nguyên, với mớ
xoài hườm bằm nhuyễn, khế chín vàng ươm, chuối chát trắng xanh. Tất cả,
gợi lòng sông nước miền Tây và miệt vườn trù phú.
“Nước lũ đang đứng, chờ ngày rút êm. Đám cá chạch, cá
linh lủ khủ còn lóc, trê... lại hẻo”, chị Nguyễn Thị Thắm chuyên cung
cấp cá đồng ở An Giang, cho biết. Nhờ thế, giống cá vẩy trắng này có dịp
“chạy” về các chợ ở TP.HCM khá nhiều như chợ Tân Định (quận 1), chợ nhỏ
Hoà Hưng (quận 10), giá khoảng 65.000 – 70.000/kg. Đa số là hàng đông
lạnh. Ngoài ra, khiếm khuyết lớn nhất của chúng là thiếu cái mật! Tựa cá
kèo “trời”, mật cá linh đắng nhưng có hậu ngọt nhất định. Do đó, nó góp
phần áp chế độ béo ngậy từ mỡ cá, tạo nên thế cân bằng, vun vén nên cảm
giác ngon lành, lâu ngán.
Thế nhưng, tất cả sẽ trở thành công cốc, nếu gặp bà nội
trợ kỹ lưỡng đánh sạch vẩy cá. Lúc đó, giống như cá đối, thịt cá sẽ lạt
hẳn khi nấu nướng. Vì lượng mỡ tự nhiên của cá dễ dàng thoát ra ngoài,
khi gặp nhiệt cao. Mặt khác, dân sành ăn cá linh thích chọn dạng cá non,
cỡ đầu ngón tay cái trở xuống. Cỡ này thịt cá ngọt hơn, xương mềm và
vẩy không xảm. Đúng điệu thưởng thức, bạn không thể rỉa như cá chốt ăn
mồi được. Phải cắn mạnh nguyên con hoặc ít nhất nửa con. Chỉ có vậy, bạn
mới cảm nhận rõ cái ngon tổng hoà của giống cá “mê chơi” này – không
chịu rút theo nước lũ.
Và đầu bếp sẽ vấp ngay rào cản: phải chế biến làm sao cho đầu và xương
cá mềm rục, để khi ăn khỏi phải khựng lại lừa xương. Giải pháp truyền
thống là kho mía, qua ba lửa.
Mới hơn, có món vừa kể: chưng với tương hột (loại mặn),
đồng thời thêm vài ba trái me xanh dưới đáy nồi, thêm nhiều sả tươi,
cùng chục củ hành tím bằm nhuyễn. Thêm ít gừng củ xắt chỉ cho tiêu thực.
Pha nước chấm cũng có hai kiểu. Hoặc bạn múc ra vài muỗng nước chưng,
giằm một vài đốt me xanh với ít ớt hiểm đỏ. Nước cốt me xanh chua thanh
và thơm lộng.
Hay chọn loại me non cỡ ngón tay út (“mắt mèo”) giã
nhuyễn với: ớt, đường rồi pha ít nước tương ngon vừa sền sệt. Me non
không chua hỗn như me chín, cặp đôi với cá linh vậy là ngon tuyệt cú.
Tấn Tới
0 nhận xét:
Đăng nhận xét