Bánh tráng trộn và nguyên liệu khô của món này bán sỉ &lẻ trước cổng chợ Bình Tây.(Photo VB) |
Bánh tráng trộn từ lâu đã quá quen thuộc với người Sài Gòn. Vài năm gần
đây món ăn vặt này đã trở thành "hiện tượng" khi xuất hiện ở bất cứ tụ
điểm đông đúc nào trong thành phố.
Với những bạn trẻ, có thể nói đây là món hẩu vì hội đủ các yếu tố: ngon (có thể ăn mãi không chán), bổ (đủ thịt, rau, trứng, tinh bột, trái cây), rẻ (5000 đồng, 7000 đồng, 10,000 đồng…, cỡ nào cũng có), tiện lợi (chỉ một túi nhỏ, có thể đem đi bất cứ đâu và cất bất cứ chỗ nào). Còn nói đến chuyện món này có sạch sẽ, an toàn không thì hầu như chẳng ai để ý…
Theo trang web diadiemanuong.com, bánh tráng trộn bắt đầu xuất hiện rộ lên ngoài đường phố là cách đây 5- 6 năm. Thời đó bánh tráng trộn chỉ có 2500 - 3000 đồng/ bịch và nguyên liệu trộn thì vô cùng đơn giản, đó là những thứ bắt buộc phải có và vẫn còn tồn tại đến giờ, gồm: bánh tráng cắt sợi nhỏ, khô bò (đen), đậu phộng, dầu sa tế, nước me/nước bò, hành phi...
Với những bạn trẻ, có thể nói đây là món hẩu vì hội đủ các yếu tố: ngon (có thể ăn mãi không chán), bổ (đủ thịt, rau, trứng, tinh bột, trái cây), rẻ (5000 đồng, 7000 đồng, 10,000 đồng…, cỡ nào cũng có), tiện lợi (chỉ một túi nhỏ, có thể đem đi bất cứ đâu và cất bất cứ chỗ nào). Còn nói đến chuyện món này có sạch sẽ, an toàn không thì hầu như chẳng ai để ý…
Theo trang web diadiemanuong.com, bánh tráng trộn bắt đầu xuất hiện rộ lên ngoài đường phố là cách đây 5- 6 năm. Thời đó bánh tráng trộn chỉ có 2500 - 3000 đồng/ bịch và nguyên liệu trộn thì vô cùng đơn giản, đó là những thứ bắt buộc phải có và vẫn còn tồn tại đến giờ, gồm: bánh tráng cắt sợi nhỏ, khô bò (đen), đậu phộng, dầu sa tế, nước me/nước bò, hành phi...
Qua thời gian, giờ đây bánh tráng trộn có cả trăm chỗ bán khắp thành
phố, cách trộn và nguyên liệu về cơ bản thì gần giống như nhau. Tuy
nhiên cũng có một số nơi đã thêm vào những nguyên liệu lạ, như: trái
xoài, trái cóc, lạp xưởng, tôm khô vụn, tép xấy, mỡ hành (cho sợi bánh
khỏi dính vào nhau) tóp mỡ (thay cho khô bò).v.v…, khiến món ăn này có
thêm nhiều mùi vị và màu sắc.
Hiện nay, vài chỗ bán bánh tráng trộn nổi tiếng ngon, giá vừa phải, thu hút dân sành ăn là: chỗ ngã ba Nguyễn Duy Dương - Bà Hạt (quận 5), phía trước trường Phan Đình Phùng (quận 3), nhà số 469 Bà Hạt (quận 5)… Riêng chỗ 469 Bà Hạt có kiểu trộn với trứng cút chiên, ăn dai dai, giòn giòn, ngon hơn hẳn trứng luộc, tuy nhiên chỉ có 1 trứng và được cắt ra làm 3,4 miếng nhỏ.
Lại có một chỗ bán bánh tráng trộn phải nói là ngon độc đáo nhưng giá khá mắc (18,000 đồng/phần) là ở đầu đường Hoà Hảo (quận 10), ngay ngã ba Trần Nhân Tôn - Hoà Hảo. Ở đây, một phần bánh tráng hoàn chỉnh gồm : 1 bịch bánh tráng chưa trộn + khô bò, 1 bịch nước trộn bỏ riêng (bịch đen đen là nước bò chứ không phải bịch nước tương), 1 trái tắc và 1 đôi đũa TQ dùng rồi bỏ.
Trước cổng chợ Bình Tây (quận 6), thường xuyên có vài chiếc xe đẩy bán sỉ&lẻ bánh tráng trộn. Những người bán dạo món này với giá rẻ (để thu hút đám trẻ em, học sinh tiểu học) thường đến đây mua sỉ bánh tráng trộn đã vô bịch sẵn hay mua riêng từng thứ nguyên liệu khô để về gia giảm theo ý riêng.
Hiện nay, vài chỗ bán bánh tráng trộn nổi tiếng ngon, giá vừa phải, thu hút dân sành ăn là: chỗ ngã ba Nguyễn Duy Dương - Bà Hạt (quận 5), phía trước trường Phan Đình Phùng (quận 3), nhà số 469 Bà Hạt (quận 5)… Riêng chỗ 469 Bà Hạt có kiểu trộn với trứng cút chiên, ăn dai dai, giòn giòn, ngon hơn hẳn trứng luộc, tuy nhiên chỉ có 1 trứng và được cắt ra làm 3,4 miếng nhỏ.
Lại có một chỗ bán bánh tráng trộn phải nói là ngon độc đáo nhưng giá khá mắc (18,000 đồng/phần) là ở đầu đường Hoà Hảo (quận 10), ngay ngã ba Trần Nhân Tôn - Hoà Hảo. Ở đây, một phần bánh tráng hoàn chỉnh gồm : 1 bịch bánh tráng chưa trộn + khô bò, 1 bịch nước trộn bỏ riêng (bịch đen đen là nước bò chứ không phải bịch nước tương), 1 trái tắc và 1 đôi đũa TQ dùng rồi bỏ.
Trước cổng chợ Bình Tây (quận 6), thường xuyên có vài chiếc xe đẩy bán sỉ&lẻ bánh tráng trộn. Những người bán dạo món này với giá rẻ (để thu hút đám trẻ em, học sinh tiểu học) thường đến đây mua sỉ bánh tráng trộn đã vô bịch sẵn hay mua riêng từng thứ nguyên liệu khô để về gia giảm theo ý riêng.
Việt Báo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét