Một quầy bán mắm tép bạc đất ở Mỏ Cày. |
Mắm tép là loại thực phẩm chín do sự lên men sinh học. Ở các sông rạch
nước ngọt thuộc vùng Cù lao Minh, Mỏ Cày, Bến Tre có nhiều tép bạc đất
to hơn đầu đũa một chút, mình trắng, thịt trong làm mắm thì khỏi phải
chê.
Tép bạc đất làm mắm thật lý tưởng so với các loại tôm
tép khác. Tép bạc sau khi đánh bắt về và phải là tép còn tươi rói, nhảy
tanh tách, cắt đầu đuôi, rửa sạch để ráo. Ngâm tép với rượu trắng một
hai hôm, khi tép lên màu hồng nhạt thì vớt ra sắp vào keo, lọ. Đập giập
vài tép tỏi và xắt vài lát riềng nhỏ, trộn sơ. Nước mắm ngon nấu với
đường cát trắng đun sôi để nguội châm vào keo tép bạc và bịt kín lại.
Đem phơi nắng vài hôm. Khi thấy mắm trở màu hồng tươi, có mùi thơm là
mắm đã chín nắng và dùng được.
Mắm tép dùng trong các bữa ăn rất thuận tiện, gọn gàng
và dễ chế biến. Có nhiều cách ăn từ đơn giản đến cầu kỳ: có thể ăn sống
mắm tép nguyên chất với cơm nguội cũng đã phải… vét nồi hoặc kết hợp mắm
tép với đu đủ mỏ vịt. Trộn mắm tép với gừng, tỏi, ớt để làm nước chấm
cho rau sống, rau thơm; hay với cá lóc nướng trui, cá lóc chiên xù đều
ngon. Cuốn bánh tráng với mắm tép bạc, thịt ba rọi luộc và tôm đất luộc
lột vỏ… thì khó có gì bằng; nhất là cuốn mắm tép, thịt heo luộc, rau
thơm, khế xanh, khóm, gừng, bún. Về Cù lao Minh, ghé thị trấn Mỏ Cày đến
những gian hàng trong chợ thực phẩm sẽ mua được những keo mắm thật
ngon, sạch đẹp, bắt mắt. Và bạn có thể dùng thử thoải mái trước khi ngã
giá với sự chân tình, vui vẻ của người bán.
Hoàng Thám
0 nhận xét:
Đăng nhận xét