Thông thường ăn là để... sống chứ đâu phải ăn để… chết, nhưng
trước thời buổi làm ăn chộp giật, “lướt sóng” hiện nay thì nhiều khi ăn
lại là để chết.
Đầu tiên là “chết” tiền. Những ngày vừa qua, báo chí xôn xao việc
thực khách bỏ tiền ra mua một con cua nặng 1,2 kg để rồi cuối cùng thực
chất chỉ ăn được 420 gram. Số tiền còn lại hao phí cho cho 780 gram sợi
dây và hao phí khi luộc!
Rồi câu chuyện hai vợ chồng Việt kiều vào một quán phở tại Hà Nội
ăn, sau khi ăn xong ra tính tiền chủ quán đòi 800.000 đồng cho hai bát
phở. Hai vợ chồng này không hài lòng và thắc mắc thì được người chủ này
đáp lại bằng cách chém con dao xuống mặt bàn và quát “không nói nhiều”.
Sau đó các vị khách phải trả 800.000 đồng rồi lẳng lặng ra về.
Chặt chém, ép giá tại các khu du lịch không còn là “chuyện lạ”. Dư
luận đã không thể không phẫn nộ khi thốt lên rằng: Đó chẳng khác gì ăn
cắp và nếu nói đây là “ăn cắp” thì đó là hành động “ăn cắp” trắng trợn.
Dù vậy, sự ăn để “chết” tiền vẫn chưa nguy khốn bằng sự ăn để chết
người. Bởi đây là chết thực sự, chết vì ốm đau bệnh tật, chết theo đúng
nghĩa đen của nó.
Mới đây nhất, ngày 6/7, khi kiểm tra tại một lò giết mổ thuộc
phường Hiệp Thành, Đội Quản lý thị trường Quận 12, đã phát hiện tại cơ
sở này có một số lượng lớn vỏ chai thuốc hiệu Combistress. Loại thuốc
này được chủ lò mổ thừa nhận dùng để tiêm vào heo trước khi mổ để thịt
có màu sắc bắt mắt, tươi hơn bình thường. Song điều đáng nói, theo một
cán bộ thú y, lượng thuốc Combistress tồn dư trong thịt (mà chắc chắn là
tồn dư vì thuốc được tiêm trước khi heo chết) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe
người ăn phải như làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, rối loạn giấc ngủ và
nguy cơ ung thu rất cao.
Có lẽ chưa bao giờ mà cả xã hội lại lo ngại, thậm chí hoang mang về
chất lượng thực phẩm như hiện nay. Ăn gì, uống gì và dùng gì cũng sợ.
Gạo nhựa, trứng giả, mực cao su, rau quả ngâm thuốc kích thích, bún,
bánh phở có chứa formol… thôi thì đủ cả. Đến giấy lau miệng và chén đũa
cũng được các chuyên gia khuyến cáo hóa chất phụ gia tồn dư từ quy trình
sản xuất khăn giấy có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe…
Trước tình trạng bệnh hiểm nghèo gia tăng và nhu cầu bảo vệ, tăng
cường sức khỏe, nhiều người đã tìm đến với các loại thực phẩm chức năng,
hiếm, độc như một “cứu cánh” nhưng rồi cũng nhanh chóng thất vọng bởi
thực phẩm chức năng cũng bị làm giả từ sữa ong chúa, nhau thai cừu,
Glucosamin, Collagen… và gần đây nhất là yến huyết.
Một tư thương kinh doanh yến tại quận Tân Bình, SG cho biết, chiêu
thức làm yến huyết như sau: đầu tiên, xịt tổ yến cho ẩm rồi bỏ vào thùng
xốp. Sau đó sẽ đào một cái hố để cho thùng xốp vào và ủ phân hữu cơ
lên. Ủ khoảng hai tháng, tổ yến sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân
hữu cơ có chứa NH3 phản ứng với Oxy có trong không khí, tạo ra Nitrit.
Nếu để thêm một tháng thì toàn tổ yến sẽ chuyển từ màu trắng sang màu
đỏ. Còn theo cách thứ 2, nếu không làm vệ sinh ở nơi chế biến, làm tổ
thì trên thành tường sẽ có phân chim và NH3. NH3 phản ứng với Oxy sẽ tạo
thành màu đỏ dưới chân tổ. Lâu ngày, tổ yến sẽ đỏ từ dưới chân tổ lên
trên, dần dần sẽ đỏ toàn tổ".
Theo những cách trên, nếu lỡ có bị pháp luật “sờ gáy”, tư thương sẽ
lấp liếm rằng, sự hình thành yến huyết tại nhà yến của họ hoàn toàn tự
nhiên chứ không nhuộm màu hay tác động gì. Với những chiêu thức “làm giả
ăn thật” như vậy, người tiêu dùng nhiều khi “tiền mất tật mang”, bỏ
hàng trăm triệu đồng ra mua yến huyết giả, để phải đối mặt với nguy cơ
bị bệnh tật, ung thư.
Hàng năm, Việt Nam có 100.000-150.000 người mắc ung thư và khoảng
70.000 người tử vong do căn bệnh này. Theo bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh,
phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu, có nhiều lý do khiến số người mắc bệnh
ung thư gia tăng trong những năm gần đây như số người hút thuốc, uống
rượu bia tại nước ta còn cao, tình trạng ô nhiễm môi trường… Song, còn
có một nguyên nhân nữa đến từ việc không kiểm soát được vấn đề vệ sinh
thực phẩm, thực phẩm có chứa những hóa chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến
sức khỏe nhiều thế hệ, không chỉ gây bệnh ung thư mà nhiều bệnh lý
khác.
Trót ăn để rồi “chết tiền” là ác mộng nhưng chỉ là ác mộng đối với
những thực khách, du khách khi du lịch ở Việt Nam. Nhưng ăn để rồi chết
theo đúng nghĩa đen của nó thì quả là ác mộng đối với cả xã hội bởi nó
để lại hậu quả khôn lường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến chất lượng
sống của nhiều thế hệ, làm suy giảm giống nòi.
Tuyên truyền, vận động, chế tài, tẩy chay hay hình sự… đều rất cần
áp dụng. Song có lẽ, rất cần một “liều thuốc” cực mạnh lúc này từ các cơ
quan quản lý Nhà nước để chặn đứng ngay lòng tham, sự gian dối và những
hoạt động kinh doanh vô đạo đức đang diễn ra hàng ngày.
Theo Tintuconline
0 nhận xét:
Đăng nhận xét