Ads 468x60px

Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2016

Sai lầm trong chế biến, thực phẩm thành có hại

1. Trộn sữa bột với cà phê
Không sử dụng sữa bột đóng gói pha cà phê vì nó chứa nhiều đường, chất béo. 
(Hình minh họa: Getty Images)
Cà phê đen không chứa chất béo và calo, nhưng khi bạn thêm các hương vị không thích hợp sẽ biến nó thành một thức uống đầy đủ chất béo, đường và các chất phụ gia độc hại khác.
Không sử dụng sữa bột đóng gói pha cà phê vì nó chứa nhiều đường, chất béo, các chất phụ gia, hương liệu, natri, chất béo, chất ổn định, chất nhũ hoá, chất chống đông. Nó chỉ làm cho lượng calo tăng lên, khiến cơ thể bạn hấp thu nhiều hoá chất.
2. Chiên khoai lang với dầu 
Chiên khoai lang dù nhiều hay ít dầu đều làm tăng lượng calo trong khoai lang 
(Hình minh họa: Getty Images)
Khoai lang rất giàu vitamin B6 có lợi cho tim mạch cùng các vitamin C và D, magiê, sắt và beta-carotene, chất xơ. Hấp, luộc hay nướng là những cách chế biến lành mạnh giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Trái lại chiên khoai lang dù nhiều hay ít dầu đều làm tăng lượng calo trong khoai lang đồng thời nhiệt độ cao có thể phá hủy các chất dinh dưỡng. Việc cho thêm muối vào khoai còn làm gia tăng lượng natri có hại.
3. Nước ép trái cây 
Một ly nước ép từ 3 khẩu phần trái cây có thể chứa lượng đường tương đương 4 khẩu phần trái cây để nguyên (Hình minh họa: Getty Images)
Nước ép trái cây có thể tốt trong một vài trường hợp. Tuy nhiên thực tế một ly nước ép từ 3 khẩu phần trái cây có thể chứa lượng đường tương đương 4 khẩu phần trái cây để nguyên. Khi ép trái cây để uống, bạn đã loại trừ các chất xơ có lợi, gây mất cân bằng lượng đường trong máu.
Trái cây để nguyên được chứng minh cung cấp nhiều chất xơ hơn, giúp ổn định lượng đường trong máu và tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ khiến chúng ta có cảm giác no, đó là lý do tại sao mọi người dễ dừng ăn sau khi tráng miệng với một quả táo hay lê. Một ly nước ép trái cây lại không tạo cảm giác no lâu. Thế là chúng ta lại tiếp tục uống một ly nước ép khác khiến gia tăng hàm lượng đường trong máu.
4. Nấu rau quá chín
Chiên, đun sôi rau củ mềm nhũn hoặc nấu trong microway có thể phá hủy toàn bộ chất dinh dưỡng của chúng. Khi đó bạn đã tạo ra một món ăn chẳng có chút dinh dưỡng nào cả. Cách tốt nhất để nấu rau, củ, quả là hấp. Xào cũng tốt miễn là thời gian xào ngắn và hạn chế cho nhiều muối hay các loại gia vị giàu chất béo. Bạn có thể dùng lò vi sóng để chế biến nhưng chỉ nên nấu trong một thời gian rất ngắn mới giữ được các chất dinh dưỡng.
5. Đun sôi dầu ô liu
Dầu ô liu tốt cho sức khỏe nhưng phải sử dụng ở nhiệt độ thấp 
(Hình minh họa: Getty Images)
Dầu ô liu tốt cho sức khỏe nhưng phải sử dụng ở nhiệt độ thấp. Đun sôi dầu ô liu sẽ thay đổi cấu trúc phân tử của nó và tất cả các chất dinh dưỡng sẽ bay hơi. Bạn có thể sử dụng trực tiếp trên salad hoặc thêm vào một số món ăn nấu chín ở nhiệt độ thấp. Đối với các món ăn cần nhiệt cao, nên dùng dầu dừa chưa tinh chế, dầu bơ hoặc macadamia.
6. Ăn dâu tây với đường và kem
Sẽ không tốt khi chúng ta ăn dâu tây trộn với đường và kem (Hình minh họa: Getty Images)
Dâu tây cung cấp vitamin C, chất xơ và có chỉ số đường thấp. Sẽ không tốt khi chúng ta ăn dâu tây trộn với đường và kem. Như vậy, sẽ tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn, đồng thời kem làm tăng lượng chất béo bão hòa và lượng calo không tốt cho cơ thể. Nếu bạn thích ăn dâu tây mà không chịu được nồng độ axit của nó, có thể ăn với một ít mật ong hoặc xi-rô đường (không quá một muỗng canh).
Theo Người Việt, NET 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét