Hình minh họa. |
Đa
số chúng ta uống cà phê mỗi sáng, và chỉ biết công dụng của chất cà phê
đối với cơ thể, quên mất rằng cặn cà phê có những ích lợi rất thiết
thực khác. Bản tin này chỉ dành cho người tự pha cà phê để uống.
Dùng cặn cà phê để
lau chùi vỉ nướng, nồi niêu, chén dĩa: Hạt trong cặn cà phê giúp tẩy
được chất dơ khi cọ xát. Chưa hết, dùng cặn cà phê khiến chúng ta an tâm
vì không phải sử dụng hóa chất.
Cà phê dùng làm phân bón: Nếu bạn có thói quen gom trái cây, cơm
thừa, vỏ trứng... để dành đến khi phân hủy để làm phân bón, nên cho luôn
cặn cà phê vào trong hỗn hợp này. Côn trùng sẽ rất thích thú gặm nhắm
cặn cà phê, đến khi tiêu hóa, chúng tạo ra các chất giàu dinh dưỡng cho
cây cối.
Trộn cặn cà phê với đất: Cặn cà phê là phân hữu cơ, giúp tăng độ xốp
và tính thoát nước của đất. Trộn cặn cà phê vào đất giúp cây cối hấp thụ
được nhiều chất cần thiết để phát triển, chẳng hạn phốt phát hay
potassium. Cần nhớ lọc cặn cà phê bằng nước trước khi trộn vào trong
đất.
Tẩy mùi tỏi và hành: Tỏi và hành ăn ngon nhưng để lại mùi rất khó
chịu trên tay người làm bếp. Rửa tay bằng cặn cà phê giúp tẩy mùi rất
nhanh.
Tẩy mùi hôi trong tủ lạnh: Làm khô cặn cà phê, để vào trong một cái
tô trong tủ lạnh, để đến khi mùi hôi bám hết vào trong bột cà phê, thay
cặn mới.
“Trám” các vết trầy trên đồ gỗ: Bột cà phê có màu nâu, có thể giúp
che các vết trầy trên furniture. Lấy cặn cà phê bôi lên bề mặt bị trầy.
Để khoảng 10 phút, xong dùng giẻ lau lại. Mặt gỗ trông y như mới.
Đ.B-Người Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét