Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha, 54 người ở ngưỡng mắc bệnh tiểu
đường đã tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải trong vòng 8 tháng. Họ
được chia thành 2 nhóm, giống nhau về lượng calo nạp vào mỗi ngày nhưng
chỉ có 1 nhóm ăn 57g hoặc 60 hạt dẻ cười hàng ngày.
Kết quả cho thấy cân nặng của họ không thay đổi nhưng kết quả xét
nghiệm máu lại khác nhau. Theo đó, nồng độ đường và insulin trong máu
của nhóm ăn hạt dẻ cười giảm – một dấu hiệu cho thấy rằng cơ thể tìm ra
cách xử lí lượng đường trong đồ ăn dễ dàng hơn.
Phát hiện này đã được báo cáo trong Hội nghị Châu Âu về Béo phì tại Sofia (Bulgaria).
Theo nhà nghiên cứu Mònica Bulló, Đại học Rovira i Virgili (Tây Ban
Nha), các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong hạt dẻ cười - như
chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxi hóa và carotenoid làm
cho cơ thể chuyển hóa đường một cách dễ dàng.
Cũng tại hội nghị đó, báo cáo chỉ ra rằng hạt dẻ cười còn làm giảm
lượng cholesterole “xấu” là thủ phạm gây ra tắc mạch. Mặc dù mọi người
nghĩ các loại hạt thường có hàm lượng chất béo cao, nhưng các chất béo
này là chất béo có lợi cho sức khỏe khi ăn một lượng vừa đủ.
“Tôi khuyên mọi người nên ăn thêm các loại hạt, với trường hợp tiểu
đường là hạt dẻ cười. Hãy cho thêm một nắm hạt vào chế độ ăn của bạn -
không nhất thiết là hàng ngày nhưng bất cứ khi nào bạn có thể”, bà
Mònica nói.
Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng cần có thêm nhiều nghiên
cứu nữa để có thể khẳng định được hạt dẻ cười có tác dụng với bệnh tiểu
đường.
“Điều chúng ta biết rõ để giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 tốt
nhất là duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lí bằng cách ăn uống lành
mạnh, chế độ ăn kiêng cân bằng và thường xuyên tập thể dục”, Bác sĩ
Richard Elliot, tổ chức Tiểu đường của Anh nói.
Mặc dù rất nguy hiểm nhưng do không có biểu hiện khi ở giai đoạn
tiền tiểu đường nên mọi người sẽ không nhận ra mình đang ở nguy cơ cao
cho đến khi quá muộn.
Theo Dân Trí
0 nhận xét:
Đăng nhận xét