Mướp đắng còn có tên là khổ qua, là họ nhà dưa hay mướp. Quả mướp
đắng có u sần sùi, ăn có vị đắng. Mướp đắng chứa phong phú nhiều loại
vitamin và khoáng chất như vitamin C.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt,
sáng mắt, giải độc. Thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát,
làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hơn nữa còn có tác dụng giảm đường
trong máu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch,
hạt bổ thận tráng dương. Trị chứng rôm sảy dùng mướp đắng thái miếng
xoa lên da. Nấu nước uống có thể tán nhiệt giải thử. Mướp đắng thái ra
phơi khô là vị thuốc trị liệu phát sốt có hiệu quả. Theo y học hiện đại,
mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung
thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ.
Mặc dù mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng mướp đắng thường xuyên.
Những người sau đây cần lưu ý khi ăn mướp đắng:
1. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai.
Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh
non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành
phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
Độc tính ở người lớn thấp, nhưng có vấn đề với trẻ em. Mặc dù chưa
nghe quả mướp đắng nguy hiểm cho bào thai nhưng những nghiên cứu trước
đây đã cho thấy, hạt mướp đắng có thể làm hư thai và quả mướp đắng có
khả năng gây đột biến gene. Do đó không nên dùng mướp đắng cho phụ nữ có
thai.
2. Người mắc bệnh tiêu hóa
Việc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá
nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày. Khi dùng mướp đắng
(ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có
huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn
(rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).
3. Người bị bệnh huyết áp thấp
Người bị bệnh huyết áp thấp cũng nên kiêng ăn mướp đắng. Mướp đắng
là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá
nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt đặc biệt đối với
những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét