Ads 468x60px

Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2016

Công dụng của chocolate

Chocolate đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn.
(Nicholas Hunt/ Getty Images for Mark West Wines)
Rất nhiều chị em phụ nữ chúng ta thích ăn chocolate nhưng ngại mập nên không dám ăn, hoặc chỉ dám lâu lâu ăn một tí. Thật ra nếu như bạn ăn chocolate đúng loại, nó không những không làm bạn mập, mà trái lại còn có nhiều công dụng khác mà bạn có thể chưa biết.
Chocolate có rất nhiều loại, nào là loại chocolate sữa, chocolate có hạt, chocolate vị caramel, hay chocolate có thành phần cocoa. Tùy từng loại chocolate mà nó công dụng khác nhau. Hãy cùng tham khảo dưới đây xem sao nhé!
1. Giúp đẹp da
Các thành phần trong thỏi chocolate có chất chống oxy hoá, giúp cho da mịn hơn, tránh bị khô và giúp bảo vệ da không bị cháy nắng. Theo tạp chí The European Jounral of Nutrition, nếu bạn thường xuyên ăn chocolate có cocoa trong vòng 12 tuần, da sẽ không bị mất nước và mịn màng hơn. Cocoa trong chocolate giúp lưu thông máu đến các mao mạch dưới da tốt hơn, giúp da được trang bị chất dinh dưỡng chống lại sự mất nước va oxy hoá.
Một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Anh Quốc cho thấy, chocolate đen còn giúp bảo vệ da bạn dưới tia UV mặt trời. Một số phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu được chia thành hai nhóm, trong đó một nhóm ăn chocolate sữa và một nhóm ăn chocolate đen trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy, chocolate đen có công dụng bảo vệ da, chống lại tia UV trong khi chocolate sữa không làm được điều này.
2. Giúp răng khoẻ hơn
Người ta thường nghĩ rằng lượng đường trong chocolate có thể làm sâu răng, nhưng sự thật là thành phần cacoa trong chocolate giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn. Hạt cocoa có chứa các hợp chất kháng khuẩn giúp hạn chế sự hình thành mảng bám ngăn chặn vi khuẩn làm hại răng. Trong một cuộc nghiên cứu ở Ấn Độ, một nhóm trẻ em tham gia cuộc thí nghiệm không đánh răng mà chỉ dùng nước cacoa để súc miệng trong vòng bốn ngày. Kết quả cho thấy rằng cacoa giúp giết chết gần 21% lượng vi khuẩn bám trên răng.
3. Giúp giảm cân và thèm ăn
Cacoa trong thanh chocolate giàu chất xơ và protein. Một điều thú vị mà các nhà khoa học Hà Lan chứng minh rằng nếu như bạn ngửi thấy mùi chocolate đen có hơn 85% thành cacoa thì bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn trong vòng khoảng một tiếng đồng hồ. Mùi chocolate đen kích thích sản xuất ghrelin, một loại hoormone chống thèm ăn. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể.
4. Giúp tim mạch khỏe hơn
Người ta thường nghĩ rằng thành phần bơ cacoa trong chocolate có chứa rất nhiều chất béo bão hoà sẽ làm tăng cholesterol trong người. Tuy nhiên, cũng giống như dầu dừa, thành phần chất béo bão hoà trong cacoa thật ra đem lại lợi ích cho bạn. Một phần ba chất béo trong cacoa là axit stearic, sẽ được gan chuyển hoá thành axit oleic, là chất giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt loại HDL. Ngoài ra, nó còn giúp làm giảm bệnh viêm mạch máu mãn tính, điều hoà huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
5. Giúp bạn tập trung hơn
Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, chocolate giúp cải thiện khả năng tập trung của bạn. Nếu như mỗi ngày, bạn ăn một thỏi chocolate nhỏ, nó sẽ giúp máu lưu thông đến não tốt hơn và điều đó làm tăng khả năng nhận thức và tập trung của bạn.  
(N.A)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét