Gói bánh Tét |
Thông tin từ văn phòng Thượng nghĩ sĩ (TNS) tiểu bang California Janet
Nguyễn cho biết, vào Thứ Hai tới đây, tức ngày đầu năm của Tết Bính
Thân, TNS Janet Nguyễn sẽ giới thiệu dự luật cho phép bánh chưng, bánh
tét được bày bán trong nhiệt độ trong phòng bình thường tới 72 giờ. Tuy
nhiên các sản phẩm này phải được dán nhãn cho biết thành phần thực phẩm
bên trong.
Ăn bánh chưng, bánh tét trong những ngày Tết là truyền thống cả ngàn năm đối với người Việt. Bánh
được nấu chín trong nhiều giờ, với các thành phần gạo, đậu xanh, gia
vị, và thịt. Các loại bánh này thường được bán ở chợ, ở nhà thờ và chùa
với mục đích gây quỹ trong dịp Tết. Nhưng hiện nay chưa được luật pháp
cho phép.
Hiện
nay, nếu bày bán các loại bánh này ở ngoài, người bán có thể bị Cơ Quan
Y Tế Vệ Sinh phạt. Điều này gây khó khăn cho cộng đồng Việt Nam. Vì tất
cả mọi người Việt đều muốn ăn bánh chưng, bánh tét nguội chứ không phải
đông lạnh, vì quá trình đông lạnh sẽ làm bánh không còn ngon nữa.
Dự
luật của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ giúp giải quyết vấn đề này,
bằng cách cho phép bày bán Bánh Chưng/Bánh Tét với nhiệt độ trong phòng
bình thường, cho tới 72 giờ.
“California
nên tạo điều kiện cho người Mỹ gốc Việt bán loại bánh truyền thống này,
giống như đã có các ngoại lệ đối với một số thực phẩm thuộc văn hóa
khác. Tôi mong dự luật này sẽ được Quốc Hội California thông qua, để cho
thấy có sự công bằng đối với thực phẩm Việt Nam,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.
Trước
đây, Quốc Hội California từng thông qua hai dự luật tương tự cho hai
thực phẩm truyền thống khác. Hồi năm 2001, Dự Luật AB 187 (do Dân Biểu
Liu giới thiệu) cho phép bánh gạo được sản xuất và bán, tối đa là 24 giờ
dưới nhiệt độ bình thường trong phòng.
Vào
năm 2010, Quốc Hội thông qua Dự Luật SB 888 (do Thượng Nghị Sĩ Yee giới
thiệu) cho phép bánh phở làm bằng gạo được để ở nhiệt độ trong phòng
bình thường 4 giờ đồng hồ. Cả hai dự luật này sau đó đều được ký thành
luật.
Quy
định vệ sinh ở Mỹ qui định thực phẩm phải để trong tủ lạnh để ngăn chặn
vi khuẩn phát triển. Hiện nay, bánh chưng, bánh tét của người Việt
không thể dựa theo tiêu chuẩn bày bán, như thời lượng của bánh gạo và
bánh phở làm bằng gạo. Bởi vì hiện nay chưa có luật định nghĩa rõ ràng,
do bánh chưng có thành phần thực phẩm khác nhau. Vì thế, tình trạng này
làm cho các lò bánh, chợ, và tiệm bán bánh bị Cơ Quan Y Tế Vệ Sinh
phạt, vì tạo ra tình trạng thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho con người.
“Với
ngày Mùng Một Tết năm nay rơi vào ngày 8 Tháng Hai, một lần nữa, tiểu
bang California vẫn chưa có quy định hẳn hòi cho các tiệm Việt Nam để họ
có thể sản xuất loại bánh truyền thống một cách an toàn và có trách
nhiệm,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói thêm.
Dự
luật được sự ủng hộ của lưỡng đảng, và được Thượng Nghị Sĩ Bob Huff,
Dân Biểu Young Kim, Dân Biểu Ling Ling Chang, và Dân Biểu Kevin McCarty
đồng bảo trợ.
Dân Biểu Young Kim nói:
“Tôi rất hài lòng khi được đồng bảo trợ dự luật do Thượng Nghị Sĩ Janet
Nguyễn giới thiệu, để cho phép người Mỹ gốc Việt được bán loại bánh
truyền thống này, một loại thực phẩm an toàn cả trăm năm nay… Đây là một
vấn đề hợp tình hợp lý, đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp lớn mạnh
và làm giàu văn hóa người Mỹ gốc Việt”.
Đoàn Hưng / SBTN
0 nhận xét:
Đăng nhận xét