Rau quả thường có có dư lượng thuốc trừ sâu bởi vì phiến lá của rau
mềm mại, lượng nước nhiều, các loại sâu, côn trùng thích ăn nên khi
trồng phải phun nhiều thuốc trừ sâu bảo vệ.
Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc đuổi côn trùng tự nhiên.
Sâu bệnh rất thích đậu đũa, hẹ nên thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều thuốc trừ sâu có tộc tính cao.
Dưa chuột, cà chua do độ ẩm môi trường phát triển lớn dễ sinh bệnh,
nên thuốc diệt nấm khuẩn nhiều. So với thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn
nấm gây nguy hại cho cơ thể ít hơn.
Rau quả
Phương pháp đơn giản sau giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu
1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước
vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
2. Dùng nước muối 5% rửa rau.
3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải,
một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch,
chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%,
sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ
sâu.
5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá
vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu
tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
6. Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi
trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng
khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm
trái cây và rau quả của bạn trong đó.
Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó bạn hãy khuấy rau củ
và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại một lần với nước
đun sôi để nguội là được.
7. Baking soda là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại
trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và
hiệu quả.
Baking sodaBaking soda giúp loại bỏ hóa chất độc hại hiệu quả
Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít
nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn
hợp.
Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn
hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể
dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7
phút rồi rửa lại với nước sạch.
8. Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để
loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5
thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần
ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.
Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.
Cách nhận biết sơ bộ rau quả có thuốc
Nhìn hình dáng bề ngoài xem rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không trầy đước, không dập nát, có thâm nhiễm ở núm cuống không.
Cảnh giác với quả quá mập, quá phổng phao, "quá đẹp mắt" so với
bình thường vốn có; xem màu sắc có đúng như mầu tự nhiên không, có héo,
úa không.
Rau quả có màu bất thường như xanh, xanh đen là do nhiễm đạm nitrat
(NO3)..; cầm quả thấy nặng tay, chắc ròn, không như loại có hoá chất
thì tuy rất tươi, nhưng cầm thấy nhẹ; nhìn xem núm cuống có đọng phấn
lạ và ngửi có mùi hắc, hôi của hoá chất hay không.
Theo VNE
0 nhận xét:
Đăng nhận xét