Sao không có ai ...để bọn nầy giết hại dân ta
???.
“Ở đây toàn “bơm” hóa chất cho mít mau chín thôi!. Đố
anh đến đây mà chẻ hết được mít chín!?. Đám mít này chẻ xong lại có đám khác
chín. Khi nào mít trên cây hết trái thì mới hết
việc…”.
Đó là lời khẳng định của một công nhân
làm trong vựa mít của ông Nghĩa (trú tại huyện Chơn Thành – Bình Phước). Người
công nhân này cho biết thêm, phương pháp làm cho mít chín theo truyền thống như
đóng cọc (Còn gọi là đóng nõ), phơi nắng, bôi vôi đầu cuống… hiện nay không được
áp dụng mà thay vào đó là kỹ nghệ “tiêm chích” hóa chất để “biến” mít non thành
mít chín. Công nghệ này được dân mít ưu tiên hàng
đầu.
Lọ
thuốc thông thường cho mít và các loại hoa quả khác chín nhanh,
nhưng vẫn chưa phải thần dược!
nhưng vẫn chưa phải thần dược!
Theo một công nhân tên Tứ, các công
đoạn làm mít thì khâu “nạp” hóa chất là quan trọng nhất bởi cho mít “ăn” hóa
chất quyết định đến tiến độ, chất lượng, lợi nhuận của nghề lột
mít.
“Muốn làm có lời thì phải dùng hóa chất
để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời
gian và công sức, đương nhiên sẽ tạo ra nhiều thành phẩm, lợi nhuận càng cao”,
anh Tứ giải thích.
Thương lái pha dung dịch trong lọ với nước thành lượng vừa đủ rồi
tiêm cho mít.
Anh Tứ giảng giải thêm: “Chẳng hạn,
hiện nay trên thị trường thương lái thu mua với giá 19 ngàn đồng/ 1 ký múi thành
phẩm thì cháu tính toán làm sao trừ hết chi phí từ khâu mua mít trái, thuê công
nhân, tiêm hóa chất, bóc… mỗi ký mít thành phẩm phải thấp hơn giá thu mua của
thương lái thì mới có lời”.
Theo giải thích của ông Nghĩa không
phải loại thuốc nào “chích” vào cũng làm cho mít chín nhanh, đẹp, không bị
sượng. “Mới đầu, tôi mua thuốc ngoài chợ thì bị các chủ thu mua chê là sản phẩm
không đẹp, chất lượng kém, có vị đắng, trái chín sượng không có lời. Được người
bạn giới thiệu mua loại thuốc “lạ” về làm thì không bị lỗ
vốn”.
Tiêm
thuốc cho mít non để ép chín sớm chỉ qua 1 đêm.
Để chúng tôi thấy rõ hơn công đoạn
trên, ông Nghĩa lấy kim tiêm và một bình thuốc rồi thực hiện các thao tác “hô
biến” cho mít. “Hóa chất càng “nặng đô” thì mít càng nhanh chín, màu sắc của nó
sẽ đẹp hơn.
Thuốc khác phải vài ngày mới chín,
nhưng loại này, chúng tôi bơm vào chưa đầy 24 giờ sau là nó chín”. Ông Nghĩa quả
quyết.
Nhưng nhà ông Nghĩa lại dùng loại thuốc khác của Trung Quốc
với những thương lái buôn mít khác.
với những thương lái buôn mít khác.
Nói xong, ông Nghĩa đi vào nhà lấy ra
bịch thuốc để tư vấn. Bịch thuốc có bao bì màu xanh, trên mặt ghi chằng chịt chữ
Trung Quốc và hình ảnh các loại trái cây.
Hộp
thuốc này cũng pha với nước rồi tiêm cho mít nhanh chín
và có mùi vị như mít chín tự nhiên.
và có mùi vị như mít chín tự nhiên.
Bên trong bao bì gồm hai bịch màu trắng
không có chữ, mỗi bịch chứa 10 lọ thuốc bé như ngón tay út, trên miệng lọ có màu
đỏ. Thuốc này được ông Nghĩa bọc cẩn thận và giấu rất kín bên trong ngôi nhà
mình ở.
Xưởng chế biến mít nhà ông Nghĩa chuẩn bị đem ra chợ
bán.
Ông Nghĩa nói: “Mỗi bịch này cháu pha
loãng với 10 lít nước. Thuốc này không độc hại gì hết chỉ làm cho trái nó nóng
lên … chín thôi(!?). Ở đâu người ta cũng dùng mà! Nên chú cũng sử
dụng”.
Ông Nghĩa bật mí thêm: “Loại thuốc này
lấy bên Trung Quốc. Loại này là nguyên chất phải pha với nước mới dùng được. Mỗi
bịch có 100 ngàn thôi à, chích được vài tấn mít ”.
Tin Trên Net
Tin Trên Net
0 nhận xét:
Đăng nhận xét